Theo đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết, báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/02/2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy, 03 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 100 độ, 556.000 mg/l cồn 100 độ và 475.000 mg/l cồn 100 độ.
Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 100 độ. Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
Một trong các nạn nhân của vụ ngộ độc tại bản Tả Chải đang điều trị tại BVĐK tỉnh Lai Châu
Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lèng, sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì, ở xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến 22h tối cùng ngày ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau đó, gia đình tổ chức hậu sự của ông Lèng trong 3 ngày 11-13/2; theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Đến chiều ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người cùng bị đau đầu, buồn nôn giãn đồng tử và tử vong. Các nạn nhân đều uống rượu, ăn một số thực phẩm khác.
Theo thông tin sáng ngày 15/2 do ông Đỗ Văn Giang- phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Lai Châu cho biết, đến sáng ngày 15/2 hiện đang có 13 bệnh nhân điều trị tại BVĐK Lai Châu và 3 bệnh nhân đã được chuyển sang BVĐK Lào Cai để điều trị.
Trước đó, ngày 14/2, thực hiện sự điều động của Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã cử 1 đoàn công tác gồm các thầy thuốc chuyên ngành mang theo cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu tham gia cùng đoàn công tác của Bộ Y tế lên Lai Châu để cùng các thầy thuốc của địa phương cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân của vụ ngộ độc này.