1. Trái cây có chỉ số GI thấp và bệnh đái tháo đường
Mùa hè có rất nhiều loại trái cây thơm ngon để thưởng thức. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người nên cố gắng ăn 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày và chọn trái cây đúng mùa là một cách tốt để thưởng thức nhiều loại trái cây tốt cho sức khỏe với giá rẻ hơn.
Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như dồi dào chất xơ, khiến nó trở thành một phần quan trọng trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.
Đối với người bệnh đái tháo đường, trong bữa ăn nhẹ hay muốn ăn vặt, người bệnh nên chọn trái cây thay vì các món khác như khoai tây chiên hay các loại bánh.
Theo ThS. BS. Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ số đường huyết viết tắt là GI (Glycemic Index). Các thực phẩm có chỉ số GI thấp làm tăng cường máu từ từ và thấp sau khi ăn, các thực phẩm có chỉ số GI cao làm tăng cường máu cao và nhanh sau khi ăn. Người bệnh đái tháo đường nên chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình thấp và rất thấp thì càng tốt, nên hạn chế các loại thực phẩm có chỉ số GI cao.
Mặc dù trái cây chứa đường tự nhiên, nhưng người bệnh đái tháo đường không cần loại bỏ hoàn toàn trái cây khỏi chế độ ăn mà điều quan trọng là lựa chọn loại trái cây phù hợp.
Lựa chọn trái cây cho người bệnh đái tháo đường dựa trên những nguyên tắc sau:
- Chứa ít glucose.
- Giàu chất xơ và vitamin.
- Dựa theo nhu cầu ăn kiêng cho bệnh nhân đái tháo đường có nghĩa là cần xem xét kỹ hơn về thành phần dinh dưỡng của các loại trái cây khác nhau. Người mắc bệnh đái tháo đường nên ăn loại trái cây có chỉ số GI thấp hơn.
2. Một số loại trái cây có chỉ số GI thấp người bệnh đái tháo đường nên ăn trong hè này
Người bệnh đái tháo đường tham khảo những loại trái cây mùa hè có chỉ số GI thấp để làm mới hỗn hợp sinh tố yêu thích hoặc mang đến cho món tráng miệng một hương vị mới mẻ và tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn đang kiểm soát lượng đường trong máu, có rất nhiều loại trái cây có GI thấp để thưởng thức vào mùa hè. Xoài, kiwi, việt quất, mâm xôi, dâu tây và nho đều có chỉ số GI thấp, các loại quả hạch như mơ, anh đào và mận có chỉ số GI cao hơn một chút nhưng vẫn trong ngưỡng an toàn.
Anh đào và dứa có GI vừa phải và dưa hấu có GI cao hơn, nhưng bạn không cần phải tránh tất cả các loại trái cây này. Đơn giản chỉ cần ăn chúng với khẩu phần nhỏ hơn hoặc kết hợp với thực phẩm có GI thấp như các loại hạt hoặc sữa chua nguyên chất để giảm tác động của chúng đối với lượng đường trong máu.
3 loại trái cây dưới đây được coi là những "siêu trái cây" mùa hè do chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có chỉ số GI thấp người bệnh đái tháo đường có thể ăn:
2.1 Dâu tây
Loại quả mọng thơm ngon này chứa nhiều vitamin C hơn cam với cùng 100g khẩu phần. Chỉ cần một cốc dâu tây đã cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày, chưa kể nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi và các hợp chất thực vật khác. Dâu tây cũng là một nguồn folate phong phú, rất quan trọng đối với trẻ đang lớn và bà mẹ mang thai. Folate và vitamin C đều cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Bữa ăn nhẹ với các loại quả mọng giúp chuyển hóa glucose và điều chỉnh trọng lượng cơ thể.
Dâu tây có chỉ số đường huyết (GI) là 40, tương đối thấp nên sẽ không dẫn đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu và được coi là an toàn cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
2.2 Xoài có chỉ số GI thấp
Xoài chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, giống như cà rốt, thịt xoài có màu cam sáng là dấu hiệu cho thấy nó có chứa beta-carotene. Cơ thể chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A cần thiết cho thị lực tốt và làn da khỏe mạnh.
Xoài có ít chất béo và calo, hoàn hảo cho bữa ăn nhẹ lành mạnh đối với người đái tháo đường.
GI của xoài là 51, được xếp vào loại thực phẩm có GI thấp. Xoài cũng đặc biệt giàu vitamin C và chứa vitamin E, kali, folate và chất xơ khiến nó là một loại trái cây mùa hè rất ngon và bổ dưỡng cho hầu hết mọi chế độ ăn uống, bao gồm cả những chế độ ăn tập trung vào việc cải thiện lượng đường trong máu.
2.3 Đu đủ ngọt nhưng có lượng đường tự nhiên thấp
Một khẩu phần đu đủ (150g hoặc khoảng một cốc đầy) cung cấp một lượng folate, chất xơ, vitamin C và vitamin A tốt cho sức khỏe, giúp duy trì hệ thống miễn dịch, sức khỏe đường ruột và làn da.
Đu đủ là một loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.
Chỉ số đường huyết (GI) của đu đủ là khoảng 23, nằm trong nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Mặc dù đu đủ chín có vị ngọt nhưng lại chứa hàm lượng đường khá thấp và không ảnh hưởng lớn tới sự tiến triển của bệnh đái tháo đường type 2. Trong 100 g đu đủ có khoảng 5,9g chất xơ, có tác dụng giúp người bệnh đái tháo đường no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, giảm bớt ăn vặt cũng như loại bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh.
Xem thêm video đang được quan tâm
7 lợi ích của vitamin C.