DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
3 loại trà dược nên dùng trong mùa dịch COVID-19
ThS. Hoàng Khánh Toàn - 13:00 07/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong việc phòng ngừa và chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, ngoài vấn đề tìm ra các biện pháp nhằm bất hoạt hoặc tiêu diệt virus thì việc nâng cao sức đề kháng, sức miễn dịch của cơ thể là hết sức quan trọng.

Trong y học cổ truyền không có thuật ngữ “sức đề kháng”, nhưng xét về mặt bản chất, đó chính là khái niệm “chính khí”. Cổ nhân quan niệm rằng: “Chính khí tồn nội, tà bất khả can”, có nghĩa là một khi sức đề kháng của cơ thể được nâng cao thì các nhân tố bất lợi (tà khí) không thể xâm nhập cơ thể và gây thành bệnh được. Chính vì vậy, trong việc phòng chống bệnh dịch, y học cổ truyền rất lưu ý vấn đề tăng cường chính khí, trong đó có việc dùng các loại trà dược. Bài viết này xin được giới thiệu 3 loại trà dược có công dụng đó để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết:

Trà Phù chính bình lựu

Thành phần gồm: sinh hoàng kỳ 250g, đẳng sâm 250g, bạch truật 250g, bạch linh 250g và phá cố chỉ 300g. Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Ích vị phù chính, tiêu ung. Trong phương, hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật và bạch linh có tác dụng bổ ích tỳ khí, phù chính bồi bản, phá cố chỉ bổ thận ôn trung, trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại trà này với vai trò quan trọng của hoàng kỳ và phá cố chỉ có công dụng nâng cao năng lực miễn dịch dịch thể và tế bào, làm tăng bạch cầu ở bệnh nhân ung thư sau khi dùng xạ trị và hóa trị liệu, đặc biệt là tế bào NK và đại thực bào. Điều này rất có ý nghĩa khi dùng để phòng chống COVID-19 nói riêng và các bệnh lý ung thư nói chung.

Trà dược nên dùng trong mùa dịch.

Trà dược nên dùng trong mùa dịch.

Trà Phù chính bồi bản

Thành phần gồm: hoàng kỳ 300g, kê huyết đằng 300g, phá cố chỉ 200g, thỏ ty tử 200g, đương quy 200g, kỷ tử 200g và trần bì 150g. Tất cả các vị thuốc đem sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, mỗi ngày có thể dùng 2 lần. Công dụng: Ích khí bổ huyết, dưỡng tinh bồi bản. Trong phương, hoàng kỳ có tác dụng bổ khí, kê huyết đằng, đương quy và kỷ tử bổ huyết, hoạt huyết, dưỡng âm; phá cố chỉ và thỏ ty tử dưỡng tinh, bổ thận, trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại trà này cũng có tác dụng tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, làm tăng lượng bạch cầu ở bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị liệu pháp, kháng virus và vi khuẩn, cải thiện công năng các tạng phủ.

Trà Ích huyết thăng dương

Thành phần gồm: sinh hoàng kỳ 10g, nữ trinh tử 10g, linh chi 6g, đan sâm 6g, đương quy 6g, đẳng sâm 6g, đương quy 6g, liên nhục 6g. Tất cả sấy khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, phù chính. Trong phương, hoàng kỳ, đẳng sâm và liên nhục, đương quy bổ huyết hoạt huyết, nữ trinh tử bổ thận trợ dương. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại trà này cũng có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng bạch cầu ở những bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị liệu pháp, nâng cao năng lực của tế bào NK (tế bào tiêu diệt tế bào ung thư), kháng khuẩn và kháng virus, cải thiện rõ rệt sức đề kháng của cơ thể.

3 loại trà dược trên đây đều rất đơn giản, dễ kiếm và dễ dùng. Trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang hoành hành như hiện nay, ngoài các biện pháp dự phòng khác, hàng ngày chúng ta có thể sử dụng các loại trà này thay cho nước lọc và nước trà thường dùng là một công việc hết sức hữu ích và cần thiết. Nếu khó uống, có thể pha thêm một chút mật ong hoặc đường phèn.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Tin liên quan
Đối phó với bệnh cúm mùa bằng dinh dưỡng
SKĐS - Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên; bệnh thường gặp vào mùa đông - xuân.
Ăn tương sinh trị bệnh
SKĐS - Trong Đông y, thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc được áp dụng chữa trị và phòng bệnh cho con người. trong sử dụng thực phẩm cũng có sự tương sinh, tương khắc.
Trà dược dành cho người tăng huyết áp
Theo y học cổ truyền, tăng huyết áp là hội chứng thuộc phạm vi các chứng huyễn vựng (chóng mặt, hoa mắt), đầu thống (nhức đầu), thất miên (mất ngủ)... do các tạng can, thận,
Trà dược ngừa viêm khớp
Tiết trời mưa phùn gió bấc lạnh lẽo là điều kiện thuận lợi cho bệnh lý viêm khớp phát sinh và phát triển. Xin giới thiệu với độc giả một số công thức trà dược để phòng chống viêm khớp về mùa lạnh.
Trà dược trị bệnh mạn tính
SKĐS - Mỗi loại trà đều có một công dụng nhất định. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, uống trà xanh có công dụng loại bỏ lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm