3 loại thực phẩm người bệnh đầy hơi nên tránh

26-05-2021 7:25 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Đầy hơi là một triệu chứng mang lại cảm giác khó chịu, nếu bạn ăn 3 loại thực phẩm sau sẽ khiến tình trạng đầy hơi trở nên trầm trọng…

Hành tây

hành tây

Hành tây là một loại thực phẩm thông dụng, có thể được chế biến trong các món xào, canh, sốt… Hành tây chứa nhiều vitamin (A, B1, B2, C…), các muối của canxi và photpho, chất kháng sinh thực vật, axit citric và malic, các loại đường glucoz, saccaroz, fructoz, maltoz… rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai và lúc nào cũng có thể tiêu thụ thực phẩm này.

Theo đó, những người đang bị đau dạ dày, đầy hơi nên giảm lượng hoặc tránh dùng. Mặc dù được tiêu thụ với số lượng nhỏ, nhưng hành tây chủ yếu được tiêu thụ bởi fructan, là chất xơ hòa tan gây đầy hơi. Một số người nhạy cảm hoặc không dung nạp với các hợp chất khác trong hành tây, đặc biệt là hành sống, càng làm trầm trọng thêm các triệu chứng đầy hơi.

Đậu

các loại đậu

Đậu rất hữu ích, nhưng các hạt đậu chứa nhiều đường stachyose, raffinose và verbascose được cho rất khó tiêu hóa. Nếu cơ thể không có loại enzyme cần thiết để tiêu hóa chúng, rất dễ gây đầy hơi. Đối với những người đang bị đầy hơi tiêu thụ đậu sẽ làm cho chứng đầy hơi càng thêm trầm trọng.

Súp lơ trắng

súp lơ trắng

Súp lơ trắng là một trong những loại rau phổ biến có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nó chứa một loại carbohydrate gọi là raffinose. Do cơ thể con người thiếu các enzym cần thiết để phá vỡ raffinose, nên các raffinose sẽ đi qua ruột non mà chưa được tiêu hóa. Khi thực phẩm vào ruột già sẽ bị vi khuẩn lên men. Kết quả là khí tích tụ trong đại tràng, gây trướng bụng…

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh cảnh báo, bạn nên cắt giảm các loại rau này nếu đang bị đầy hơi. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt bỏ sô-đa và bia, những thứ sẽ tạo ra khí trong dạ dày nếu bạn uống quá nhanh. Trong bữa ăn, bạn nên ăn chậm, ngậm miệng để không nuốt không khí cùng với thức ăn vào bụng.


Liên Ninh
Ý kiến của bạn