DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
3 lần viêm tụy cấp, thai phụ được bác sĩ chăm sóc mẹ tròn con vuông
Tin, ảnh: Hà Trang - 08:22 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sản phụ là B.T.H. (26 tuổi) ở xã Hải Tiến, TP. Móng Cái từng mổ đẻ cách đây 5 năm đã từng vỡ túi mật, sau đó phải nhập viện điều trị viêm tuỵ cấp.

Khi mang thai lần 2, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ở tuần 11 của thai kỳ nên vào viện thăm khám và được chẩn đoán bị viêm tuỵ cấp do tăng mỡ máu trong thai kỳ. Đánh giá tình trạng nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và thai nhi, sản phụ lập tức được chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị. Kết quả xét nghiệm kiểm tra cho thấy chỉ số triglyceride tăng cao bất thường nên bệnh nhân được chuyển Khoa Nội tổng hợp điều trị, tuy nhiên tình trạng không cải thiện. Các bác sĩ nhanh chóng phối hợp hội chẩn liên khoa Phụ sản, Nội tổng hợp và Hồi sức tích cực để đưa ra phương án điều trị tối ưu nhằm ổn định sức khoẻ của mẹ cũng như đảm bảo an toàn cho thai nhi. Bệnh nhân đã được phối hợp điều trị truyền insulin chống đông, giảm đau, nhịn ăn nuôi dưỡng tĩnh mạch, tiến hành lọc máu và thay huyết tương. Tình trạng sản phụ sau điều trị ổn định, không còn đau bụng, hết nôn, chỉ số triglyceride giảm xuống mức bình thường.

BS Khoa Phụ sản thăm hỏi hai mẹ con.

Quá trình mang thai sau đó sản phụ tiếp tục phải nhập viện nhiều lần do viêm tuỵ cấp tái phát, có đợt diễn biến nặng triglyceride tăng gấp hơn 20 lần so với chỉ số bình thường, nguy cơ đe dọa tính mạng cả mẹ và bé. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tiếp tục theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực bằng các biện pháp phối hợp để cải thiện nhanh tình trạng viêm tuỵ cấp ở mẹ song không ảnh hưởng đến thai nhi. Sản phụ được lọc máu và thay huyết tương trong những đợt nặng cấp tính.

Cùng với đó, các bác sĩ Khoa Phụ sản phối hợp theo dõi sát tim thai, kiểm tra chặt chẽ sự phát triển của bé, đảm bảo sức khỏe của mẹ cho đến khi sinh. Sản phụ được theo dõi và điều trị bảo tồn cho đến tuần thai 37,  xuất hiện cơn đau bụng hạ vị, có cơn gò tử cung. Các bác sĩ Khoa Phụ sản, Khoa Hồi sức tích cực, bác sĩ gây mê hồi sức hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho thai nhi và sản phụ.

Tin, ảnh: Hà Trang

Tin liên quan
Biểu hiện của viêm tụy cấp
SKĐS - Được biết tuyến tụy có thể tự xảy ra hiện tượng tự tiêu hủy để đưa đến viêm tụy cấp, xin cho biết tại sao lại có hiện tượng này và biểu hiện của bệnh viêm tụy cấp ra sao?
Viêm tụy cấp nặng được cứu sống bằng kỹ thuật lọc máu hấp phụ độc tố
SKĐS - Bác sĩ Nguyễn Thị Nguyên - khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện Quận 11 TP.HCM - cho biết vừa cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp nặng bằng kỹ thuật lọc máu hấp phụ độc tố.
Bệnh nhân viêm tụy cấp lũ lượt nhập viện vì ngày nào cũng uống rượu bia
SKĐS - Từ đầu năm 2019 đến nay, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho 70 trường hợp bị viêm tụy cấp, trong đó có 2 trường hợp tử vong vì viêm tụy cấp.
Biến chứng của viêm tụy cấp tính
SKĐS - Viêm tụy cấp là tình trạng rất nặng và đe dọa tính mạng, có phải do biến chứng của bệnh không? xin cho biết cách chẩn đoán sớm viêm tụy cấp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm