3 kíp ngoại khoa giỏi từ Trung ương hỗ trợ tỉnh Phú thọ cấp cứu nạn nhân vụ nổ kho pháo hoa

12-10-2013 11:36 AM | Tin nóng y tế

Theo số liệu PV SK&ĐS cập nhật được tính đến 22h30 ngày 12/10/2013 có 23 người thiệt mạng và 98 người bị thương. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đang tập trung cấp cứu những nạn nhân trên.


Sáng sớm ngày 12/10, tại Xí nghiệp 4-Nhà máy Z121, Tổng Cục công nghiệp Quốc phòng-Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn xã Khải Xuân và Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã xảy ra vụ nổ kho sản xuất pháo hoa.
 
Theo số liệu PV SK&ĐS cập nhật được tính đến 22h30 ngày 12/10/2013 có 23 người thiệt mạng, trong đó có 7 người chưa rõ danh tính, hiện đang gửi về BV 354 và 103 để xác định ADN. 

Các BS cho biết, đến thời điểm này có 98 người bị thương đang nằm điều trị tại các bệnh viện thị xã Phú Thọ, bệnh viện tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Huyện Thanh Ba, bệnh viện 109, 103, 105. Trong số đó có khoảng 35 người trong tình trạng bệnh nặng đặc biệt, 6 người trong tình trạng rất nguy kịch. Lực lượng cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm những người mất tích.

Hiện nay, rất nhiều lực lượng các y bác sĩ của bệnh viện Tỉnh Phú Thọ, các viện 103, 105, 109, viện bỏng Quốc gia và Quân Y Tổng cục đang tích cực cấp cứu các nạn nhân.

Trước đó, khoảng 7h55' sáng nay, tại nhà máy Z121 là nơi sản xuất và cung cấp pháo hoa duy nhất của cả nước thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đã liên tiếp phát ra những tiếng nổ lớn khủng khiếp làm rung chuyển toàn bộ địa phận huyện Thanh Ba - Tỉnh Phú Thọ. Hàng ngàn người dân trong vòng bán kính 2 km gần nhà máy được lệnh phải di dời. Hiện tại đã huy động nhiều xe cứu hỏa, xe cứu thương cùng nhiều lực lượng y bác sỹ tới hiện trường để cấp cứu cho những người bị thương.

Đại diện Bệnh viện huyện Thanh Ba cho biết: "Có rất nhiều bệnh nhân được chuyển đến nhưng chưa xác định được bao nhiêu người. Toàn bộ các nạn nhân trong tình trạng bị thương nặng. Chúng tôi đã phải chuyển 4 - 5 người lên bệnh viện tỉnh hoặc trung ương. Tuy nhiên, lo lắng nhất vẫn là những nạn nhân còn ở sâu trong hiện trường vụ nổ. Xe cấp cứu liên tục đến để di chuyển".

Vụ nổ kho pháo hoa tại Phú Thọ: 23 người chết, 98 người bị thương 1
Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ tiếp nhận hơn 200 nạn nhân bị ảnh hưởng của vụ nổ. Nguồn: VnExpress.

Bệnh viện Việt Trì đã huy động bác sĩ, y tá và toàn bộ học viên Đại học Y cùng nhiều xe cấp cứu đi về Thanh Ba để đón bệnh nhân.

Theo những công nhân làm việc tại nhà máy, vụ nổ xảy ra trong khi các công nhân đang tập trung viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm của nhà máy.

Nhiều tiếng nổ lớn làm cho mặt đất rung chuyển, nhà chị Nguyễn Thị Kim cách nhà máy 5 km vẫn chưa hoàn hồn vì nghe chuỗi nổ dài, mùi thuốc pháo sặc sụa và toàn bộ quạt trần và quạt treo trên tường nhà chị bị rơi đổ như vừa có động đất.

Theo cô Nguyễn Thị Minh Phú, giáo viên trường cấp 2 Trung Giáp, xã Trung Giáp huyện Phù Ninh (địa bàn cách nơi xảy ra vụ nổ 8km) cho biết, sau khi tiếng nổ phát ra, một loạt cửa kính của nhà trường cùng đèn quạt bị rơi, đổ vỡ. Nhà trường cũng ngay lập tức có hiệu lệnh cho các em học sinh và giáo viên toàn trường ngừng học tập và tiến hành sơ tán sang các huyện khác.

Trao đổi với phóng viên Báo SK&ĐS, BS Đặng Việt Phương, Bệnh viện Đa khoa Phù Ninh trong đội cấp cứu vụ nổ của nhà máy, cho biết hiện tại có rất nhiều người bị thương nặng. Bệnh nhân được chuyển về các bệnh viện huyện lân cận để cấp cứu và các ca nặng được chuyển lên các tuyến trên (bệnh viện 103, 109, 105) 

Thanh Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH