Hà Nội

3 giờ căng thẳng cứu sống bà mẹ đa sản hiếm gặp

09-03-2019 7:20 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ vừa cứu thành công phụ nữ mang thai 24 tuần nhập viện trong tình trạng nhau tiền đạo có chảy máu.

Bệnh nhân là chị N.N.M (42 tuổi, tỉnh Hậu Giang), đã qua 5 lần sinh con với 3 lần sinh thường và 2 lần sinh mổ, con gái đầu hiện nay 23 tuổi.


Chị M cho biết, gần đây do thường xuyên bị chóng mặt và  bụng ngày càng to, lo lắng cho sức khỏe, chị M. đến khám tại Bệnh viện Trung ương Cần Thơ mới biết đã mang thai 4 tháng. Sau đó, vì âm đạo liên tục ra huyết liên tục chị M quay trở lại bệnh viện.. Do bệnh lý  sản khoa phức tạp bệnh nhân được hỗ trợ chuyển tuyến đến bệnh viện Từ Dũ.


Khi nhập viện Từ Dũ, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nhau tiền đạo có chảy máu và được theo dõi tiến triển của thai tại khoa Sản A Bệnh viện Từ Dũ.


Tuy nhiên, đến 1h40 sáng , chị M. có tình trạng xuất huyết nhiều ở âm đạo, lập tức được chuyển lên phòng mổ vì nhau tiền đạo trung tâm ra huyết và theo dõi nhau cài răng lược trên bệnh nhân có vết mổ cũ 2 lần.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành nhanh chóng cuộc mổ. Trong quá trình thực hiện, kíp mổ nhận thấy sản phụ có tình trạng nhau cài răng lược thể xâm lấn nặng (percreta) bàng quang bị kéo rất cao, đoạn dưới tử cung căng phồng, tăng sinh rất nhiều mạch máu ở mặt trước tử cung, nhau tiền đạo mặt trước “ăn” qua cơ tử cung, bàng quang.


Sản phụ được kiểm tra thể trạng sau phẫu thuật  trước khi xuất viện.


Trong điều kiện rất khó khăn do sản phụ mất rất nhiều máu, các bác sĩ đã mổ lấy thai lưu, cắt tử cung để bảo tồn tính mạng người mẹ.


Sau gần 3h căng thẳng cuộc mổ hoàn tất bệnh nhân đã được truyền 400ml huyết tương đông lạnh và chế phẩm tủa lạnh, 460 ml khối hồng cầu thay cho 2500ml máu mất trong quá trình phẫu thuật.


Được kiểm tra thể trạng sau phẫu thuật lần cuối tại khoa Hậu phẫu trước khi xuất viện, chị N.N.M rưng rưng nước mắt: “Trong hoàn cảnh hai vợ chồng đều đi làm mướn, ngoài con gái lớn đã đi làm, thì điều kiện kinh tế của gia đình với sự giúp đỡ của nhà ngoại, cũng chỉ tạm đủ nuôi các con. Qua lần sinh lành ít dữ nhiều này, được các bác sĩ cứu chữa, vợ chồng tôi ghi nhớ mãi sự tận tình chăm sóc của các y bác sĩ tại bệnh viện”.


Ths.BS Nguyễn Điền, phẫu thuật viên trong kíp mổ cho bệnh nhân N.N.M. chia sẻ: “Trong sản  khoa, các trường hợp nhau cài răng lược xâm lấn toàn bộ mặt trước cơ tử  cung gây choáng, sẽ phải cắt tử cung sau mổ lấy thai. Các sản phụ đa sản (sinh con từ 3 lần trở lên) đều đối diện với nguy cơ đờ tử cung (tử cung không co lại được) gây băng huyết sau sinh.


Đối với các trường hợp đa sản có vết mổ cũ 2 lần, nguy cơ nhau tiền đạo và nhau cài răng lược rất cao, sẽ dẫn đến tình trạng vỡ tử cung, đồng thời gây tổn thương cho các cơ quan xung quanh như bàng quang, ruột, niệu đạo do mổ nhiều lần. Vì vậy, đối với các mẹ bầu sinh con đến lần  thứ 3  hoặc đã trải qua nhiều lần sinh mổ, khuyến cáo của bác sĩ  là nên triệt sản”. BS Điền nhấn mạnh.

 


Minh Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH