3 điều cần chú ý về giấc ngủ tốt và an toàn cho trẻ mẫu giáo

08-10-2022 1:32 PM | Đời sống

SKĐS - Tạo cho trẻ thói quen ngủ tốt là một việc cha mẹ và người chăm sóc cần lưu ý. Đối với trẻ mẫu giáo từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nhanh thì giấc ngủ càng quan trọng.

1. Trẻ mẫu giáo cần ngủ bao lâu trong ngày?

Trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, trẻ đang lớn và phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng nên việc đảm bảo ngủ đủ giấc là điều quan trọng. Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất, nhận thức của trẻ, tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không chắc con mình cần ngủ bao nhiêu ở độ tuổi này.

Các chuyên gia về phân tích giấc ngủ trẻ em ở Úc cho biết có rất nhiều sự tăng trưởng và phát triển xảy ra trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Hầu hết các hướng dẫn đều khuyến nghị rằng trẻ em từ 3 đến 5 tuổi nên ngủ từ 10 đến 13 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ (có thể có hoặc không bao gồm một giấc ngủ ngắn trong ngày). 

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nên ngủ từ 9 đến 11/12 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ.

3 điều cần chú ý về giấc ngủ tốt và an toàn cho trẻ mẫu giáo - Ảnh 2.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất, nhận thức của trẻ.

2. Dấu hiệu trẻ ngủ thiếu giấc

Điều đáng chú ý là mỗi trẻ khác nhau có thể ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn một giờ mỗi ngày so với khuyến nghị. Cha mẹ và người chăm sóc nên chú ý những dấu hiệu trẻ không ngủ đủ giấc.

Trẻ ngủ không đủ giấc thường sẽ biểu hiện một hoặc nhiều hành vi sau:

 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc thờ ơ trong ngày
 • Ngủ gật vào buổi chiều / đầu buổi tối
 • Khó khăn khi đi ngủ
 • Sáng sớm khó thức dậy
 • Dễ bị kích thích hoặc khó chịu
 • Khó khăn khi điều tiết cảm xúc
 • Khó tập trung
 • Thiếu động lực hoặc hứng thú với các hoạt động thường ngày của họ
 • Thiếu quan tâm đến thức ăn
 • Tăng động hoặc hành vi bốc đồng
 • Bệnh thường xuyên hơn
 • Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, tiếp thu hoặc hạnh kiểm trong lớp giảm sút

3. Những điều bạn cần chú ý khi trẻ đi ngủ

3 điều cần chú ý về giấc ngủ tốt và an toàn cho trẻ mẫu giáo - Ảnh 3.

Trẻ xem tivi và ăn sát giờ ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh: Internet

Ăn uống đúng cách

Bụng no và bụng đói đều là nguyên nhân khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn và không yên giấc. Đảm bảo rằng con bạn đã ăn đủ (nhưng tránh ăn quá no) và ít nhất hai giờ trước khi chúng đi ngủ. Khoảng thời gian trống trước khi ngủ để đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra tốt và không làm gián đoạn giấc ngủ.

Mặc quần áo thoải mái, nhiệt độ phòng thoáng mát

Chu kỳ giấc ngủ của con bạn không chỉ phụ thuộc vào ánh sáng (hoặc thiếu ánh sáng) mà cũng nhạy cảm với nhiệt độ. Mức độ melatonin giúp điều chỉnh sự giảm nhiệt độ bên trong cơ thể cần thiết để ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ bên ngoài. Đừng để trẻ mặc quá nhiều hoặc để nhiệt độ quá cao.

Whitney Roban, tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên cho con bạn mặc đồ ngủ bằng vải cotton thoáng khí, rộng rãi, không được bó sát và giữ nhiệt độ phòng ngủ thoáng mát.

Bình tĩnh trước khi đi ngủ

Không cho trẻ uống đồ uống có đường vào buổi tối và không xem phim hay chương trình truyền hình trước khi đi ngủ.

Trong 2 giờ trước khi đi ngủ, tránh thời gian sử dụng màn hình và đường. Cả thời gian sử dụng màn hình và đường đã qua chế biến đều rất kích thích đối với trẻ nhỏ và có thể ức chế sự ổn định của chúng trước khi đi ngủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ qua đêm. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị như TV, điện thoại và máy tính bảng cũng làm gián đoạn quá trình giải phóng melatonin khiến trẻ khó ngủ.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên yêu cầu trẻ làm bất cứ điều gì có thể làm tăng mức độ căng thẳng của trẻ trước khi ngủ. Điều này sẽ đảm bảo trẻ được thư giãn và ngủ đủ giấc. Bắt đầu thực hiện thói quen thư giãn trước khi đi ngủ, cũng giống như người lớn, trẻ em cần một khoảng thời gian để thư giãn và khởi động trí não và cơ thể trước khi đi ngủ. Vì vậy, thay vì thời gian sử dụng thiết bị hoặc các hoạt động thể chất, hãy thử các hoạt động yên tĩnh như đọc sách.

 Chế độ ăn chủ yếu là thực vật có tốt cho trẻ em không? Chế độ ăn chủ yếu là thực vật có tốt cho trẻ em không?

SKĐS - Ngày càng nhiều cha mẹ lựa chọn dinh dưỡng cho bản thân và con cái theo một chế độ ăn dựa trên thực vật. Mặc dù chế độ ăn này được công nhận là có hiệu quả ngăn ngừa một số bệnh như béo phì, tim mạch nhưng trẻ em đang trong độ tuổi phát triển có nên ăn theo chế độ này?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đẩy mạnh triển khai sổ điện tử mẹ và bé dành cho phụ nữ mang thai, nuôi con.Hoàng Nam
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH