DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
3 điểm chung của những người dễ lây nhiễm COVID-19 nhất
Hương Thảo - 12:59 19/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra ba điểm chung của những người dễ lây nhiễm COVID-19 nhất, đó là chỉ số khối cơ thể cao, lớn tuổi và mức độ nhiễm bệnh.

COVID-19 có thể lây lan qua các hạt nhỏ phát ra khi một người ho, hắt hơi, trò chuyện hoặc hít thở sâu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chúng có thể ở dạng giọt hô hấp lớn hoặc chùm tia nhỏ hơn. Virus cũng có thể lây truyền khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ) gần đây đã gợi ý rằng một số cá nhân có thể phát ra một lượng lớn các giọt mang virus. Theo họ, có ba yếu tố thúc đẩy việc sản xuất các hạt này và lây truyền virus.

Với mục đích của nghiên cứu, các nhà khoa học đã tuyển chọn 194 người tham gia sống ở Bắc Carolina và Michigan. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã quan sát các hạt do các tình nguyện viên thở ra. Những người này sau đó được chia thành các nhóm khác nhau, từ "siêu lây nhiễm" là những cá nhân tạo ra trung bình 156 hạt virus trên một lít không khí, đến "lây nhiễm yếu".

Những người có chỉ số khối cơ thể cao dễ lây nhiễm COVID-19Những người có chỉ số khối cơ thể cao dễ lây nhiễm COVID-19.

Theo kết quả này, những người "siêu lây nhiễm" có một số đặc điểm chung: Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao và lớn tuổi. Sự tiến triển của lây nhiễm COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất các giọt bắn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng số lượng các hạt thở ra tăng lên cùng với mức độ nhiễm bệnh của virus ở những người "siêu lây nhiễm".

"Mặc dù kết quả của chúng tôi cho thấy những người trẻ tuổi và những người có chỉ số BMI bình thường có xu hướng tạo ra ít giọt hơn đáng kể so với những người lớn tuổi và những người béo phì, kết quả cũng cho thấy rằng mỗi người trong chúng ta, khi bị nhiễm COVID-19 có thể có nguy cơ sinh ra một số lượng lớn các giọt bắn hô hấp”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học không thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa giới tính và lượng hạt thở ra. Do đó, phụ nữ và nam giới truyền virus theo cách giống nhau.

 

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 02/2021)

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Những tín hiệu khả quan
SKĐS - Trong bản báo cáo vừa được công bố ngày 17/2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có những tín hiệu lạc quan về sự thoái lui của đại dịch COVID-19, số ca mắc và tử vong theo tuần tiếp tục giảm, thắp lên hy vọng cho người dân trên toàn thế giới quay trở lại một cuộc sống bình thường.
584 người là F1 của bệnh nhân người Nhật  đã tử vong đều âm tính với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Đến trưa 18/2, tại các địa điểm liên quan đến BN2229 và toà khách sạn Sommerset WestPoint, Hà Nội đã lấy được 586 mẫu xét nghiệm, trong đó có 2 ca dương tính (BN2234, BN2240), còn lại 584 mẫu đều âm tính.
Hà Nội thông báo kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ vùng dịch
SKĐS - Ngày 18/2, Sở Y tế Hà Nội có thông báo về kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ 12 tỉnh, thành có dịch COVID-19 trên cả nước.
Quốc lộ 5 hạn chế triệt để xe lưu thông để chống dịch COVID-19
SKĐS - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội vận tải, Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) triệt để phân luồng trên các Quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương phục vụ phòng chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm