Cùng với bí ngô, táo là một loại quả thu hoạch vào mùa thu với hương vị thơm ngon và rất dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Cùng tham khảo 3 công thức làm bánh táo đơn giản, sáng tạo và giàu dinh dưỡng để thưởng thức loại trái cây ngon ngọt này.
1. Bánh táo phủ hạnh nhân giòn
Yến mạch và hạnh nhân cung cấp cho món ăn này một lượng chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa mà bạn không tìm thấy trong các loại bánh vụn làm từ bột mì tiêu chuẩn. Đặc biệt, kết cấu giòn của lớp phủ cũng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với lớp táo nấu mềm phía dưới.
Giá trị dinh dưỡng: 290 calo, 12g chất béo (4g chất béo bão hòa), 44g carbohydrate.
Nguyên liệu:
- 2 quả táo cỡ vừa gọt vỏ, bỏ lõi và cắt thành từng miếng nhỏ
- 1/2 cốc nước ép táo nguyên chất
- 4 thìa canh đường nâu
- 1/4 thìa cà phê bột quế
- 1/4 thìa cà phê hạt nhục đậu khấu
- 1 cốc yến mạch cán nhỏ
- 2 thìa canh bơ ướp lạnh, cắt thành từng miếng nhỏ
- 1/4 cốc hạnh nhân xắt nhỏ
- Kem bơ hoặc whipping cream
Cách làm:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200°C.
- Kết hợp táo cắt nhỏ, nước táo, 2 muỗng canh đường nâu, 1/8 muỗng cà phê bột quế và 1/8 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu vào một bát trộn lớn. (Hỗn hợp A)
- Trộn yến mạch với 2 thìa đường nâu còn lại, 1/8 thìa cà phê quế và 1/8 thìa cà phê hạt nhục đậu khấu, cùng với một chút muối để vào một bát khác. (Hỗn hợp B)
- Thêm bơ và trộn hỗn hợp cho đến khi nó kết lại thành từng khối ẩm. Thêm hạnh nhân vào và trộn đều.
- Chia đều hỗn hợp A vào khuôn và phủ hỗn hợp bột yến mạch - hạnh nhân (hỗn hợp B) lên trên. Nướng trong lò khoảng 25 phút, cho đến khi táo nóng tới mức sủi bọt và phần vụn phía trên bắt đầu có màu nâu và hơi giòn. Để nguội trong vài phút. Ăn kèm kem bơ hoặc whipping cream.
2. Bánh kếp yến mạch với táo quế
Yến mạch và bột mì giúp tăng cường chất xơ, protein cho những chiếc bánh kếp này, giúp ổn định lượng đường trong máu khi cơ thể bạn hấp thụ lượng carbohydrate dồi dào.
Giá trị dinh dưỡng: 260 calo, 6g chất béo (2,5g chất béo bão hòa), 19g đường.
Nguyên liệu:
- 1,5 cốc sữa tươi hoặc 2 thìa canh sữa bột
- 3/4 cốc yến mạch cán mỏng
- 3⁄4 cốc bột mì nguyên hạt
- 1 thìa canh bơ tan chảy
- 1,5 thìa cà phê bột nở
- 1/2 thìa cà phê baking soda
- Một nhúm quế
- Một nhúm bột nhục đậu khấu
- 1 quả táo gọt vỏ, bỏ lõi và cắt nhỏ
- 1/2 cốc nước ép táo
- 2 muỗng canh đường nâu
- Bơ hoặc dầu ăn để phết đáy chảo
Cách làm:
- Trong một tô trộn lớn, trộn bơ, sữa, yến mạch, bột mì, bột nở, baking soda, một chút quế và nhục đậu khấu. Khuấy đều nhẹ nhàng, sau đó để yên trong vài phút. (Hỗn hợp A).
- Cho táo, nước táo, đường nâu và 1/8 thìa cà phê quế còn lại vào nồi nhỏ rồi đun nhỏ lửa. Nấu cho đến khi táo mềm và chất lỏng đặc lại. (Hỗn hợp B)
- Đun nóng chảo không dính hoặc chảo gang lớn trên lửa vừa. Thêm một chút bơ hoặc xịt dầu ăn vào đáy chảo, múc 1/4 cốc bột (hỗn hợp A) vào chảo và dùng thìa dàn thành những vòng tròn mỏng, đều. Nấu cho đến khi có bong bóng nhỏ hình thành trên mặt bột, khoảng 2-3 phút, sau đó lật mặt và để thêm 2 phút nữa. Ăn kèm với hỗn hợp táo ấm (hỗn hợp B) và một chút đường làm bánh kẹo nếu bạn thích.
3. Bánh táo - Cranberry giòn
Giá trị dinh dưỡng: 210 calo, 5g chất béo (1g chất béo bão hòa), 16mg natri, 29g đường, 2g protein, 5g chất xơ.
Nguyên liệu:
- 1 thìa canh bơ đun chảy
- 3/4 cốc yến mạch cán dẹt
- 1/4 cốc quả óc chó cắt nhỏ
- 6 thìa canh siro cây phong
- 1,5 thìa cà phê quế xay
- 3 quả táo gọt vỏ, bỏ lõi và cắt lát
- 3/4 cốc quả nam việt quất tươi hoặc đông lạnh
- 1/4 cốc đường nâu đóng gói
- 3/4 cốc nước cam
- 2 thìa canh bột bắp
Cách làm:
- Làm tan bơ và thêm yến mạch, quả óc chó, 2 thìa canh siro cây phong và 1/2 muỗng cà phê bột quế. Cho hỗn hợp vào nấu không đậy nắp với lửa vừa, từ 5-8 phút hoặc cho đến khi yến mạch và quả óc chó bắt đầu hơi vàng. Cho hỗn hợp ra đĩa để nguội. (Hỗn hợp A)
- Cho táo, quả nam việt quất, đường nâu và 4 thìa sirô phong còn lại và 1 thìa quế vào nồi. Trong một bát nhỏ, trộn đều nước cam và bột ngô. Thêm vào hỗn hợp táo và khuấy đều. Nấu hỗn hợp trong nồi áp suất trong 30 phút.
- Khi nấu xong, hãy để áp lực nồi giải phóng một cách tự nhiên. Khi nồi nguội hẳn, mở nắp thật cẩn thận. Múc bánh táo ra đĩa chứa hỗn hợp A dọn sẵn, rắc yến mạch lên trên và dùng nóng.
Xem thêm video đang được quan tâm:
4 sai lầm 'kinh điển' khi ăn trái cây nhiều người mắc phải.