3 chất gây ung thư cực phổ biến dễ dàng tìm thấy trong căn bếp của nhiều gia đình

15-12-2021 06:17 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết trong nhà mình lại tích trữ những thứ dễ gây ung thư tới vậy đó.

Cứ nhắc tới ung thư là nhiều người lại có phần e dè, lo sợ vì hiện tại căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị. Thế nên, việc mà bạn cần làm chính là tạo cho mình một thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, ngay trong căn bếp nhà bạn lại rất dễ tiềm ẩn những chất gây ung thư độc hại mà bạn lại chẳng hề hay biết. Cùng xem đó là chất gây hại nào nhé!

1. Aflatoxin

Đây là chất gây ung thư từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là chất gây ung thư loại 1. Aflatoxin thường xuất hiện ở những loại thực phẩm bị mốc, hỏng, hết hạn sử dụng hoặc đôi khi còn ở chính các vật dụng trong bếp như thớt gỗ, đũa gỗ. Nếu bạn tiếp xúc với chất gây ung thư này trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày sẽ càng tăng cao.

Do đó, hãy tranh thủ dọn dẹp lại căn bếp nhà mình để vứt bỏ ngay những thứ đã bị mốc, hỏng càng sớm càng tốt.

 - Ảnh 1.

Đũa và các vật dụng nhà bếp ẩm mốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ ung thư.

2. Benzopyrene

Ngoài aflatoxin thì benzopyrene cũng là chất gây ung thư phổ biến thứ 2 từng được WHO cảnh báo. Benzopyrene chủ yếu xuất hiện ở những loại thực phẩm chiên, rán bị cháy xém. Do chứa nhiều dầu trong quá trình chế biến nên dễ tạo lớp cháy trên thực phẩm, từ đó sinh ra chất gây ung thư benzopyrene.

Việc ăn quá nhiều chất này không chỉ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác trong cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, từ đó làm hình thành bệnh ung thư nghiêm trọng.

 - Ảnh 2.

Ăn nhiều đồ nướng dễ gây ung thư.

3. Nitrit

Nitrit thường tồn tại trong các loại thực phẩm ngâm muối chua, tuy là món ăn có gia vị rất đưa cơm nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Khi ngâm đồ muối chua lâu ngày sẽ dễ tạo ra nitrit, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và gia tăng gánh nặng cho thận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

 - Ảnh 3.

Tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng các món muối chua có khả năng trở nên độc hại.

Ăn lượng lớn mỳ tôm sẽ gây ung thư? – Giải đáp từ chuyên giaĂn lượng lớn mỳ tôm sẽ gây ung thư? – Giải đáp từ chuyên gia

Mì tôm gây ung thư là lời đồn thổi đáng sợ nhất khi bàn luận về tác hại của mì tôm. Những lời đồn này có đáng tin và xác thực?.

Xem thêm video đang được quan tâm

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?


Tangerine
(Nguồn: Sohu)
Ý kiến của bạn