3 cán bộ y tế hiến máu cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch

13-01-2018 8:46 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thầy thuốc nhân dân, BSCKII Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: 3 cán bộ y tế của Bệnh viện vừa cứu sống 2 bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Theo đó, sáng ngày 10/01 bệnh nhân Nguyễn Thị T (32 tuổi) ở xã Sơn lâm, huyện Hương Sơn vào Phụ và Hỗ trợ sinh sản – BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng đau bụng dữ dội và ra máu nhiều ở âm đạo. Sau khi thăm khám và tiến hành hội chẩn các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng chảy máu trong, theo dõi chữa ngoài tử cung.

Các bác sỹ tiến hành chuyển bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu, đồng thời liên hệ người nhà và Khoa Xét nghiệm Bệnh viên để xin máu, tuy nhiên Khoa xét nghiệm của bệnh viện và người nhà không có nhóm máu O, nên các bác sỹ đã liên hệ với Ngân hàng máu sống của Bệnh viện để huy động.

Sau khi nhân được thông tin có bệnh nhân cần nhóm máu O, Bác sỹ Nguyễn Sỹ Hữu (Khoa ngoại tiêu hóa) và bác sỹ Nguyễn Huy Hoàng (khoa Chấn thương) đã có mặt kịp thời hiến 02 đơn vị máu để cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

3 cán bộ y tế hiến máu cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch

DS Bùi Hoàng Dương - Phó Khoa Dược tham gia hiến máu

Cũng trong ngày 10/01, nhận được thông tin bệnh nhân Nguyễn Đức M (66 tuổi) ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh (Điều trị tại Khoa Nội – Thận – Cơ – Xương khớp) bị xuất huyết tiêu hóa cần chuyền máu gấp, dược sỹ Bùi Hoàng Dương - Phó Khoa Dược đã sẵn sàng có mặt hiến 01 đơn vị máu cứu sống bệnh nhân Mai qua cơn nguy kịch.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên các thầy thuốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có những nghĩa cử như vậy. Trong quá trình khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, các thầy thuốc bệnh viện luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh. Những việc làm của các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã thể hiện rõ tinh thần “Lương y như từ mẫu”, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người bệnh và nhân dân.

3 cán bộ y tế hiến máu cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịchBệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Thạc sỹ Hoàng Quốc Anh - Phó Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trung bình tại kho máu của Bệnh viện luôn có từ 70 đến 100 đơn vị nhóm máu O, tuy nhiên từ đầu tháng 01/2018 đến nay Kho máu của Bệnh viện luôn trong tình trạng khan hiếm nhóm máu trên. Khoa đã nhiều lần liên hệ tới các bệnh viện trong và ngoài tỉnh nhưng hầu như không có, và theo như lịch hiến máu thì 10 ngày nữa Bệnh viện mới có đợt lấy máu tình nguyện, như vậy trong tuần sau nếu như không huy động được người hiến máu hoặc lấy máu từ các bệnh viện khác thì chỉ còn cách là khi nào cần nhóm máu O thì sẽ huy động ngân hàng máu sống của Bệnh viện, tuy nhiên số huy động này sẽ không được nhiều. Vì vậy, trong thời gian này Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Khoa xét nghiệm – Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh; hoặc liên hệ trực tiếp với Dược sỹ Bùi Hoàng Dương – Thường trực phụ trách Ngân hàng máu sống BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo số điện thoại: 0989.383.080./.


Tuấn Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH