Hà Nội

3 cách giảm nguy cơ mắc ung thư vú

27-05-2017 9:58 AM | Đời sống

SKĐS - Một báo cáo mới đây cho thấy, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng lành mạnh và hạn chế uống rượu có thể giảm tỉ lệ ung thư vú.

Báo cáo này từ Viện nghiên cứu ung thư Mỹ và Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới dựa trên 119 nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, tập thể dục đều đặn có liên quan với giảm nhẹ nguy cơ ung thư vú. Những phụ nữ vận động ở mức vừa phải trong suốt cả ngày có nguy cơ ung thư vú thấp hơn sau khi mãn kinh. Tính chung, phụ nữ có mức hoạt động thể chất hàng ngày nhiều nhất giảm 13% nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh so với những phụ nữ ít vận động nhất.

tập thể dục giảm nguy cơ ung thư vú

Những phụ nữ thừa cân khi ở tuổi trưởng thành cũng tăng nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh. Cứ tăng 5 điểm BMI, nguy cơ ung thư vú tăng 12%. Ngoài ra, tổng quan cũng cho thấy rằng, uống rượu, thậm chí với lượng vừa phải, cũng có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú. Uống một cốc rượu nhỏ mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú từ 5-9%.

Bác sĩ Anne McTiernan một trong những tác giả của tổng quan cho biết, thông điệp ở đây là phụ nữ nên thực hiện các bước để giảm tỉ lệ ung thư vú. Một số yếu tố nguy cơ ung thư vú là không thể thay đổi như tuổi tác, tiền sử gia đình bị ung thư vú, song những thay đổi lối sống có thể tạo ra sự khác biệt lớn.


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn