1. Nguyên nhân gây béo phì
Theo Đông y, một số nguyên nhân có thể gây béo phì như:
- Tỳ thất kiện vận (chức năng hấp thụ và chuyển hóa bị rối loạn): Bệnh lý biến hóa do chức năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của tỳ vị bị suy yếu, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều mà ít vận động, khiến cho thức ăn không tiêu hóa, hấp thụ được triệt để... khiến tỳ hư đàm sinh, lâu ngày đàm trọc nội tích, gây béo phì.
- Thận khí suy hư: Từ tuổi trung niên, thận khí bắt đầu suy yếu dần, khiến thủy thấp đàm trọc nội tích, dẫn tới đàm trở huyết ứ, trọc khí tích tụ lại ở bên trong mà sinh ra béo phì.
2. Củ cải có tác dụng gì trong việc giảm cân?
Theo Đông y, củ cải có tính bình, hơi mát; vị cay ngọt; có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, chỉ khái hóa đàm, thẩm thấp lợi thủy, thanh nhiệt giải độc...
Đối với trường hợp béo phì do Tỳ thất kiện vận, thường xuyên ăn củ cải có tác dụng hỗ trợ thẩm thấp lợi thủy, xúc tiến quá trình chuyển hóa chất béo, nên có thể phòng ngừa tăng cân và hỗ trợ chữa trị bệnh béo phì tương đối hiệu quả.
3. Cách sử dụng củ cải giảm cân
1. Củ cải xào trứng gà
- Thành phần: Củ cải trắng 400g, trứng gà 1 quả, mộc nhĩ 15g (ngâm nước cho nở), gừng 5g (thái lát), hành 5g (cắt thành từng đoạn), gia vị 3g, đường kính 3g, dầu thực vật 30ml, bột đậu tương (hoặc đậu xanh) lượng thích hợp.
- Cách chế biến: Củ cải luộc chín, bỏ vỏ, thát lát mỏng; đập trứng gà, thêm bột đậu vào, trộn đều với củ cải, chần qua nước sôi. Đặt chảo lên bếp lửa, đổ dầu thực vật vào nấu gần chín thì cho củ cải vào xào; thêm gừng, hành, gia vị, mộc nhĩ trộn đều là được.
- Tác dụng: Tiêu mỡ, giảm cân, phòng bệnh béo phì.
2. Củ cải trộn tương ớt
- Thành phần: Củ cải trắng 500g, rau mùi 25g, gia vị 3g, tương ớt 25g, dầu vừng (dầu mè) 15ml.
- Cách chế biến: Củ cải rửa sạch, thái sợi dài 5cm, thêm chút gia vị vào trộn đều, ướp khoảng 5 phút, gạn bỏ nước, cho vào đĩa; rau mùi rửa sạch, thái vụn, rắc lên củ cải sợi; tương ớt, dầu vừng, gia vị cùng trộn đều, tưới lên củ cải sợi, trộn đều là được.
- Tác dụng: Kiện vị tiêu thực, hỗ trợ giảm cân.
3. Canh củ cải
- Thành phần: Củ cải trắng 200g, trứng gà 3 quả, tỏi 5g, hành 5g, gia vị 3g, dầu thực vật 10ml, dầu vừng 10ml.
- Cách chế biến: Củ cải rửa sạch thái chỉ; tỏi đập giập, băm nhỏ; trứng gà đập vào bát, đánh đều. Đặt chảo lên bếp lửa, đổ dầu thực vật vào, dầu sôi thì cho tỏi vào xào cho thơm, sau đó cho củ cải sợi vào xào qua, thêm nước nấu sôi trong 5 phút, cho trứng gà, muối, gia vị vào trộn đều, cuối cùng rắc hành lên trên là được.
- Tác dụng: Xúc tiến chuyển hóa chất béo, phòng ngừa tăng cân béo phì.
Mời bạn xem thêm video:
Ăn giờ nào để tết không bị tăng cân? | SKĐS