3 bệnh viện tức tốc mổ lấy thai, đặt ECMO cứu sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch

07-08-2021 10:42 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Nhận được tin báo về một nữ bác sĩ mang thai không may mắc COVID-19 đang nguy kịch, giữa đêm khuya, êkip của 3 bệnh viện đã khẩn trương hội chẩn, mổ cấp cứu bắt con, thành công cứu sống cả mẹ lẫn con.

Sản phụ mắc COVID-19 là chị C.N.L.Đ. (31 tuổi) - bác sĩ công tác tại BV Nhi đồng Thành Phố (TP. HCM).

Chị Đ. không may mắc COVID-19 khi đang mang thai 31 tuần và được điều trị tại BV Trưng Vương. Tình trạng của chị Đ. rất nguy kịch, phải thở máy.

3 giờ sáng ngày 28/7, BSCK2. Trần Thanh Linh – Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc BV Hồi sức COVID-19 nhận được cuộc gọi khẩn cấp nhờ sự chi viện hội chẩn can thiệp ECMO cho bệnh nhân từ đại diện BV Nhi đồng Thành Phố.

Nữ bác sĩ mang thai không may mắc COVID-19 thoát khỏi "cửa tử" - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã mổ cấp cứu bắt con thành công cứu sống sản phụ phụ và thai nhi.

Ngay lập tức, êkip các bác sĩ Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy đang phụ trách BV Hồi sức COVID-19 đã nhanh chóng đến BV Trưng Vương phối hợp cùng Khoa sản (BV Trưng Vương), khoa Hồi sức Sơ sinh (BV Nhi Đồng Thành Phố) mổ cứu thai và tiến hành đặt ECMO ngay tại phòng mổ cho người mẹ.

Sau ca mổ, bé trai nặng 2 kg được đưa về BV Nhi đồng Thành Phố tiếp tục theo dõi sức khỏe. Người mẹ được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A, BV Hồi sức COVID-19.

Sau 1 tuần được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, bệnh nhân C.N.L.Đ đã được cai máy thở, rút nội khí quản và và cai ECMO thành công.

Nữ bác sĩ mang thai không may mắc COVID-19 thoát khỏi "cửa tử" - Ảnh 2.

Chị C.N.L.Đ. đã hồi phục, cai ECMO, cai máy thở thành công.

Đến nay, chị Đ. đã có thể cười, nói chuyện với người thân và nhìn thấy con khoẻ mạnh qua cuộc gọi video.

BSCK2 Trần Thanh Linh chia sẻ: "Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé thật sự đã giúp chúng tôi trút đi rất nhiều mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19".

Xem thêm video đang được quan tâm:


Hoài Thương
Ý kiến của bạn