DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
3 bệnh viện Sản - Nhi phối hợp điều trị cho trẻ sinh non, dị tật bẩm sinh
Thiên Chương - 21:08 05/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên việc phối hợp điều trị đã diễn ra tại TP.HCM giữa BV Từ Dũ, BV Hùng Vương và BV Nhi Đồng Thành phố. Sự kết hợp nhằm mục đích tầm soát trước sinh và điều trị sau sinh cho những trẻ sinh non, trẻ bị dị tật bẩm sinh.

Sáng 5/7, phát biểu tại lễ ký kết diễn ra tại BV Nhi Đồng Thành phố, TS.BS Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, cho biết, tỷ lệ tử vong sơ sinh tại Việt Nam giảm tuy nhiên vẫn ở mức cao 13/1000 trẻ sinh sống trong đó sinh non và dị tật bẩm sinh là chủ yếu.

Công trình nghiên cứu của BV Nhi Đồng Thành phố cho thấy nhóm trẻ được chẩn đoán trước sinh sẽ được điều trị sớm, giảm tỷ lệ tử vong. “Chính vì thế BV Nhi Đồng Thành phố phối hợp với hai bệnh viện sản lớn nhất TP.HCM nhằm mục đích chẩn đoán trước sinh và  những tiên lượng sau sinh để các gia đình sản phụ chuẩn bị kỹ trước khi trẻ chào đời”, BS Bình nói.

Cũng theo BS Bình, trước buổi ký kết hợp tác toàn diện, BV Nhi Đồng Thành phố đã thực hiện được một số ca từ BV Hùng Vương và BV Từ Dũ như trẻ sinh cực non, trẻ thoát vị cuống rốn, hở thành bụng, teo ruột gây viêm phúc mạc, trẻ mắc khối u cùn cụt…

Từ trái qua phải: BS Lê Quang Thanh, BS Trương Quang Định và BS Hoàng Thị Diễm Tuyết

 

“Sự kết hợp sẽ giúp xử trí cấp cứu và chuyển viện an toàn những trẻ sơ sinh bệnh lý từ bệnh viện sản đến bệnh viện nhi. Ở những trường hợp khó, các bác sĩ hai bên sẽ thống nhất phác đồ xử trí cấp cứu ban đầu. Những trường hợp chưa được chẩn đoán trước sinh, nhóm trẻ sinh non và dị tật bẩm sinh được ưu tiên sẽ được chuyển trực tiếp từ bệnh viện sản vào phòng mổ của BV Nhi Đồng Thành phố để điều trị”, BS Bình nói.

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố cho biết 25 năm trước, khi còn là bác sĩ nội trú tại một bệnh viện ở Pháp, ông đã chứng kiến sự liên kết giữa các bác sĩ nhi với các bác sĩ sản. Đó cũng là mô hình mà BS Định ấp ủ và thực hiện tại quê nhà. Cụ thể, khoa Sơ Sinh hiện được xây dựng từ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ chuyên môn sẵn sàng phục vụ nhằm mục đích chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Về phía bệnh viện sản, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương cho rằng, sự phối hợp sản nhi là vô cùng cần thiết bởi sẽ làm giảm tử vong sơ sinh và tăng tỷ lệ mẹ tròn con vuông. Còn theo PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, BV Hùng Vương, đây là kết quả là tích lũy của quá trình làm việc cùng nhau của ngành sản nhi thành phố từ bao năm nay.

“Tử vong sơ sinh do sinh non và bệnh lý sơ sinh bấy lâu nay là nỗi trăn trở của các bác sĩ bệnh viện sản. Chính vì thế sự liên kết sản nhi tương lai có thể còn hướng đến việc các thai phụ dọa sinh non hoặc thai phụ có thai mắc tim bẩm sinh sẽ được sinh luôn tại bệnh viện nhi để tiện chăm sóc”, BS Trang nói.

Cùng phát biểu tại lễ ký kết, BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ cảm ơn các bác sĩ BV Nhi Đồng Thành phố trong thời gian qua đã hỗ trợ BV Từ Dũ cứu được nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh lý. BS Thanh cho rằng bác sĩ sản không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu không có bác sĩ nhi, những người lo phần việc mà bác sĩ sản không thể làm được. BS Thanh mong buổi ký kết mở ra tiền đề mới, là thông điệp lớn của ngành sản nhi TP.HCM nhằm mong muốn mang đến sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Thiên Chương

Tin chân bài
BV Từ Dũ nhận hỗ trợ thiết bị y tế hơn 7,7 tỷ đồng
Chiều 15/11, BV Từ Dũ TP.HCM đã tiếp nhận lô hàng viện trợ nhân đạo từ tổ chức Hỗ trợ quốc tế (Assist International) về trang thiết bị kĩ thuật cao dành cho chuyên khoa nhi - sơ sinh,
Trên 4.000 trẻ ra đời tại BV Từ Dũ bằng thụ tinh ống nghiệm
Ngày 24/4, BV Phụ sản Từ Dũ TP.HCM kỷ niệm 14 năm ngày thành lập đơn vị Hỗ trợ sinh sản (nay gọi là khoa Hiếm muộn) và mừng 4.080 trẻ đã ra đời bằng phương pháp khoa học thụ tinh trong ống nghiệm
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm