3 bài tập thư giãn vùng cổ, giảm đau đầu do viêm xoang

SKĐS - Khí hậu lạnh trong mùa đông là cơ hội cho bệnh viêm xoang phát triển gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu. Các bài tập cổ nhẹ nhàng có thể làm dịu cơn đau đầu do bệnh này gây ra.

Các xoang bao gồm xoang hàm, xoang mũi, xoang trán và xoang sàng. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, các xoang bị tắc có thể gây đau đầu do căng thẳng ở mỗi vị trí này.

Tuy nhiên, cơn đau ở vùng xoang cũng có thể đến từ các cơ căng cứng ở phía sau cổ vì các dây thần kinh dính với nhau. Dù nguyên nhân gây đau là do viêm xoang hay căng cổ, Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ khuyên bạn nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng cho đầu và cổ để thư giãn các cơ bị ảnh hưởng.

1. Tập thở thư giãn giảm đau đầu do viêm xoang

Khi bị đau đầu do viêm xoang hoặc căng cơ cổ, cơ thể có xu hướng căng các cơ ở cổ và mặt, dễ đẫn tới cơn đau dữ dội hơn. Bài tập này có thể giúp xoa dịu cơ cổ và mặt bằng cách tập trung vào việc thư giãn.

Cách thực hiện:

  • Ngồi hoặc đứng thẳng (có thể thực hiện trước gương) và hít vào trong khi đếm đến bốn (mỗi giây một nhịp đếm)thở ra trong khi đếm đến 6 (tương đương sáu giây).
  • Khi thở ra, tập trung vào việc thư giãn cơ bụng, ngực, cổ và mặt. Bạn sẽ biết mình hoàn toàn thư giãn nếu nhìn vào gương và thấy quai hàm của mình thả lỏng và miệng hơi há ra.
  • Lặp lại nhiều lần.
photo-1672989810999

Thở thư giãn

2. Xoay đầu sang hai bên

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ, bài tập này không chỉ làm dịu cơ cổ có thể điều chỉnh sai tư thế, nguyên nhân phổ biến gây đau đầu.

Cách thực hiện:

  • Ngồi với tư thế thẳng lưng và cổ, vai cuộn ra sau và hạ xuống. Từ từ quay đầu sang phải hết mức cho đến khi bạn cảm thấy căng nhẹ nhưng không đau.
  • Giữ trong vài giây rồi từ từ quay mặt về phía trước rồi quay sang trái.
  • Thực hiện 10 lần lặp lại mỗi bên.

Lưu ý: Bạn nên giữ cằm hơi cúi xuống dưới để đầu không nhô về phía trước và cổ giữ thẳng trong suốt quá trình xoay.

photo-1672989814477

Xoay đầu sang hai bên

3. Căng cơ cổ

Cách thực hiện:

  • Giữ đầu thẳng, từ từ nghiêng sang phải, hướng tai phải di chuyển về gần vai phải nhưng không cần chạm mà mục đích là giúp căng cơ cổ bên trái. Giữ căng trong vài giây, sau đó từ từ đưa đầu trở về vị trí bắt đầu và lặp lại ở phía bên trái để căng cơ cổ bên phải.
  • Tiếp tục thực hiện 10 lần lặp lại ở mỗi bên.

Lưu ý: Bạn nên hướng mặt về phía trước trong suốt bài tập, giữ cho vai ở vị trí bình thường, đồng thời tránh vặn cổ hoặc đẩy về phía trước hoặc phía sau. Bài tập này cũng có thể được thực hiện dưới vòi hoa sen nước nóng để nhẹ nhàng tăng độ căng.

photo-1672989817646

Căng cơ cổ bên phải

Mời bạn xem tiếp video:

4 sai lầm khi ăn cơm khiến bạn mắc bệnh dạ dày - SKĐS


Lê Thu Lương
Theo livestrong
Ý kiến của bạn