DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
2,9 triệu người sẽ nhận lương hưu qua bưu điện
15:02 19/07/2013 GMT+7
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa chính thức công bố hợp tác về việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện cho 2,9 triệu người với gần 100.000 tỷ đồng mỗi năm.
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa chính thức công bố hợp tác về việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện cho 2,9 triệu người với gần 100.000 tỷ đồng mỗi năm.
 
Theo đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, cơ sở để BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam thực hiện việc này là vì hình thức trả lương hưu hiện nay có những rủi ro trong bảo đảm an toàn tiền mặt và tổ chức chi trả. Cũng theo đại diện Bưu điện Việt Nam, đội ngũ những người chi trả lương hưu trước đây được giao cho các cụ nghỉ hưu tại các phường, dưới dạng “tín chấp”, không có tư cách pháp nhân. Đây là lí do BHXH Việt Nam vẫn tìm kiếm cách thức chi trả hợp lý, tiện lợi và an toàn.

2,9 triệu người sẽ nhận lương hưu qua bưu điện 1
 Ảnh minh họa( nguồn: internet)
Được biết, việc trả lương qua bưu điện đã được thí điểm từ tháng 9-2011 tại các tỉnh Lâm Đồng, Bắc Kạn, Đắk Nông, Phú Yên. Sau đó, từ tháng 4-2012, tiếp tục mở rộng thí điểm tại 8 địa phương khác. Trên cơ sở đó, ngày 17-4-2013, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho BHXH Việt Nam thực hiện mở rộng chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua bưu điện từ năm 2013 trên phạm vi cả nước. Từ đó đến nay, ngoài 12 tỉnh, thành đã thí điểm, BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện thêm 15 tỉnh, thành. Hiện bình quân mỗi tháng, Bưu điện phục vụ hơn 216.000 người nhận lương hưu, chiếm 6% tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH cả nước với số tiền chi trả là gần 600 tỷ đồng/tháng. Theo đó, chương trình sẽ được mở rộng từ tháng 8 - 2013 với 12 đến 15 tỉnh, thành khác và từ tháng 9 trở đi sẽ thực hiện tại các tỉnh còn lại.

Tại Hà Nội, một trong 2 thành phố có lượng người hưởng và số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH lớn nhất cả nước, ông Vũ Hoàng Chung, Trưởng phòng Hành chính-Tổng hợp, BHXH Hà Nội cho biết, với quy định mới từ Chính phủ về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện, Hà Nội đã lên phương án triển khai. “Dự kiến trong tháng 9 tới, BHXH Hà Nội sẽ tổ chức trả lương thí điểm với 6 huyện ngoại thành vùng sâu, vùng xa. Việc thực hiện thí điểm này sẽ được tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm từ thực tế để có thể tiếp tục mở rộng địa bàn, dự tính bắt đầu từ đầu năm 2014” - ông Vũ Hoàng Chung cho biết. Hiện tại, Hà Nội vẫn đang tiến hành trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống các ban chi trả tại khắp các xã, phường trên địa bàn thành phố. Nếu như áp dụng trả qua bưu điện, việc giải quyết, bố trí lại hệ thống nhân viên này cũng sẽ là vấn đề khó khăn cần có thời gian sắp xếp.
 
Theo ANTĐ
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm