DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
29 bệnh viện cam kết không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ
D.Hải - 13:53 28/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh bằng cách thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, đảm bảo cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Sáng 28/5, tại, Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo triển khai “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”.

Nhằm tăng cường việc thực hiện Thông tư số 38/2016/TT –BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hành chăm sóc sơ sinh thiết yếu, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) và Tổ chức Nuôi dưỡng và Phát triển (A&T) đã triển khai thực hiện “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” tại 9 tỉnh, thành phố.

Bà Nguyễn Mai Hương - Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chia sẻ: Mục tiêu của đề án là thúc đẩy các cơ sở y tế thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về Nuôi con bằng sữa mẹ, Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) và Chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (KMC), góp phần tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu của Việt Nam.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ nhỏ. Ảnh minh hoạ.

Đề án được thực hiện tại 29 bệnh viện (260.000 ca sinh/năm) tại 9 tỉnh, thành phố, trong đó có nhiều BV sản đầu ngành như BV Phụ sản Hà Nội, BV Từ Dũ, BV Sản – Nhi Quảng Ninh…

Ba tiêu chí công nhận là thực hiện Tiêu chí chất lượng bệnh viện E1.3 đạt từ mức 4 trở lên; đạt các bảng kiểm về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ và nuôi con bằng sữa mẹ; đạt khảo sát hàng quý về sự hài lòng của sản phụ qua điện thoại di động.

Bộ Y tế đánh giá và công nhận: BV Phụ sản Hà Nội, BV Sản- Nhi Quảng Ninh, BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng, BV Từ Dũ, BV Phụ sản thành phố Cần Thơ và các bệnh viện phụ sản lớn và có ảnh hưởng trong khu vực). Sở Y tế tổ chức đánh giá và công nhận các bệnh viện trực thuộc.

Các bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh bằng cách thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, đảm bảo cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Tại buổi toạ đàm, các BV đã chia sẻ kinh nghiệm cải thiện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ và Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, triển khai phòng sinh thân thiện cho phép gia đình vào phòng sinh, nâng cao vai trò của cán bộ y tế trong tư vấn và hỗ trợ Nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong tháng 6, tháng 7 tới, Bộ Y tế sẽ giám sát triển khai tới các bệnh viện, tháng 8 sẽ tổ chức Lễ trao danh hiệu tới các bệnh viện nhân Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ…

D.Hải

Tin liên quan
Khánh thành Ngân hàng sữa mẹ tại TP.HCM
SKĐS - Sáng 10/4, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã chính thức đưa vào hoạt động Ngân hàng sữa mẹ đặt trong khuôn viên bệnh viện. Đây là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở khu vực phía Nam và thứ 2 tại Việt Nam, sau Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng.
Nếu con bị chàm sữa, mẹ “cai” những gì?
SKĐS - Chàm sữa là tình trạng viêm da dị ứng do phản ứng lại với tác nhân gây dị ứng từ bên ngoài. Tác nhân gây ra dị ứng này có thể là sữa mẹ, thực phẩm từ chế độ ăn dặm, hóa chất giặt tẩy hoặc đôi khi không xác định được tên cụ thể.
Thiết bị đo dinh dưỡng trong sữa mẹ
SKĐS - Thiết bị đo dinh dưỡng trong sữa mẹ Miris vừa được FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cho phép lưu hành, cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe một công cụ mới để hỗ trợ quản lý dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ bị suy tăng trưởng do sinh non hoặc các điều kiện y tế khác.
Một số thuốc ảnh hưởng đến bài tiết sữa mẹ
SKĐS - Trong quá trình nuôi con bú, một số bà mẹ có thể phải dùng thuốc như thuốc tránh thai hoặc thuốc điều trị một bệnh nào đó mắc phải.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm