29 bệnh viện cam kết không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ

28-05-2019 1:53 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh bằng cách thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, đảm bảo cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Sáng 28/5, tại, Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo triển khai “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”.

Nhằm tăng cường việc thực hiện Thông tư số 38/2016/TT –BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thực hành chăm sóc sơ sinh thiết yếu, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) và Tổ chức Nuôi dưỡng và Phát triển (A&T) đã triển khai thực hiện “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” tại 9 tỉnh, thành phố.

Bà Nguyễn Mai Hương - Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em chia sẻ: Mục tiêu của đề án là thúc đẩy các cơ sở y tế thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về Nuôi con bằng sữa mẹ, Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm (EENC) và Chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (KMC), góp phần tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu của Việt Nam.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ nhỏ. Ảnh minh hoạ.

Đề án được thực hiện tại 29 bệnh viện (260.000 ca sinh/năm) tại 9 tỉnh, thành phố, trong đó có nhiều BV sản đầu ngành như BV Phụ sản Hà Nội, BV Từ Dũ, BV Sản – Nhi Quảng Ninh…

Ba tiêu chí công nhận là thực hiện Tiêu chí chất lượng bệnh viện E1.3 đạt từ mức 4 trở lên; đạt các bảng kiểm về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ và nuôi con bằng sữa mẹ; đạt khảo sát hàng quý về sự hài lòng của sản phụ qua điện thoại di động.

Bộ Y tế đánh giá và công nhận: BV Phụ sản Hà Nội, BV Sản- Nhi Quảng Ninh, BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng, BV Từ Dũ, BV Phụ sản thành phố Cần Thơ và các bệnh viện phụ sản lớn và có ảnh hưởng trong khu vực). Sở Y tế tổ chức đánh giá và công nhận các bệnh viện trực thuộc.

Các bệnh viện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ bà mẹ sinh thường và sinh mổ cho con bú trong vòng 90 phút đầu sau sinh bằng cách thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, đảm bảo cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Tại buổi toạ đàm, các BV đã chia sẻ kinh nghiệm cải thiện thực hành Nuôi con bằng sữa mẹ và Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, triển khai phòng sinh thân thiện cho phép gia đình vào phòng sinh, nâng cao vai trò của cán bộ y tế trong tư vấn và hỗ trợ Nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong tháng 6, tháng 7 tới, Bộ Y tế sẽ giám sát triển khai tới các bệnh viện, tháng 8 sẽ tổ chức Lễ trao danh hiệu tới các bệnh viện nhân Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ…


D.Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH