25.000 trẻ bị dị tật khe hở môi - vòm được trả lại nụ cười

29-07-2022 11:28 AM | Y tế

SKĐS - Khe hở môi - vòm là dị tật bẩm sinh phổ biến thứ hai trên thế giới, cứ 700 trẻ được sinh ra thì có một trẻ mắc dị tật này, thậm chí con số này còn nhiều hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp

Mỗi ngày trên thế giới có trung bình 550 trẻ em không may mắn ra đời bị dị tật bẩm sinh. Tại Việt Nam có khoảng hơn 3.000 trường hợp mỗi năm sinh ra bị dị tật. Những cháu bé bị dị tật bẩm sinh rất thiệt thòi. Vì vậy, ngành y tế và các cơ sở y tế có liên quan rất quan tâm đến những trẻ bị thiệt thòi do dị tật bẩm sinh.

Thông tin này được PGS. TS Trần Cao Bính - Giám đốc BV Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ Smile Train công bố cột mốc 25 nghìn ca phẫu thuật khe hở môi-vòm miễn phí tại Việt Nam.

25.000 trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm được 'trả lại' nụ cười - Ảnh 1.

Các chuyên gia đến từ BV Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội; BV Nhi Trung ương; BVĐK Hà Đông chia sẻ tại buổi lễ công bố bố cột mốc 25 nghìn ca phẫu thuật khe hở môi-vòm miễn phí tại Việt Nam.

Đưa 2 con nhỏ từ Hải Phòng lên Hà Nội, chị Đào Thị Liên ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) không ngăn được những giọt nước mắt hạnh phúc khi con chị vừa trải qua cuộc phẫu thuật trong mơ.

Chị Liên kể, chị lấy chồng đã 18 năm. Con trai đầu lòng sinh ra hoàn toàn khoẻ mạnh, lành lặn trong niềm vui của gia đình. Những tưởng cuộc sống cứ như vậy êm ả trôi đi, nhưng gia đình chị đã có bước ngoặt lớn khi sinh cháu thứ 2 vào năm 2012. Không giống anh trai mình và những đứa trẻ khác, cháu Nguyễn Xuân Quý có dị tật sứt môi. Cháu Quý đã được làm phẫu thuật 1 lần nhưng do gặp phải sự cố nhỏ khiến vết mổ của cháu không đảm bảo thẩm mĩ. Chị luôn đau đáu về điều này mỗi khi nhìn thấy con.

Nhưng sự day dứt của người mẹ này chưa dừng ở đó, 8 năm sau (năm 2020) chị sinh cháu Nguyễn Thành Đạt thì khiếm khuyết này lại lặp lại.

Bằng sự nỗ lực tìm kiếm qua các kênh thông tin trên mạng xã hội, chị Liên đã kết nối được với BVĐK Hà Đông. Sau khi gọi điện cho các bác sỹ chị mừng muốn khóc vì bác sỹ hẹn lịch thăm khám và sau 5 ngày thì cháu Thành Đạt được phẫu thuật thành công. Thành Đạt trở thành đứa trẻ thứ 25 nghìn được phẫu thuật miễn phí theo chương trình tài trợ của Tổ chức Smile Train.

Và niềm hạnh phúc này lại nhân lên thêm khi các bác sỹ về thăm khám cho Đạt, biết được anh của cháu cũng phẫu thuật và chưa có tính thẩm mĩ nên đã làm lại luôn cho Xuân Quý hoàn toàn miễn phí. 

"Gia đình tôi vô cùng xúc động và biết ơn các bác sỹ. Sau phẫu thuật các con tôi đã lành lặn và đẹp đẽ. Các cháu đã không còn mặc cảm với bạn bè và hoàn toàn tự tin hoà nhập cộng đồng, đến trường. Mọi người xung quanh đều khen và có ánh nhìn tích cực. Kể từ sau cuộc phẫu thuật này, cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều, vợ chồng tập trung làm ăn kinh tế thay vì suốt ngày nơm nớp ngóng chờ, mong mỏi đến ngày con được phẫu thuật"- chị Liên rơm rớm nước mắt kể.

25.000 trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm được 'trả lại' nụ cười - Ảnh 2.

Chị Đào Thị Liên ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) không ngăn được những giọt nước mắt hạnh phúc khi con chị vừa trai qua cuộc phẫu thuật khe hở môi-vòm

BS Đào Thiện Tiến - Giám đốc BVĐK Hà Đông chia sẻ, khe hở môi-vòm là dị tật bẩm sinh phổ biến thứ hai trên thế giới, cứ 700 trẻ được sinh ra thì có một trẻ mắc dị tật này, thậm chí con số này còn nhiều hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp. Trong số này có 90% là trẻ em và 10% là người lớn. Những người này là do hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu vùng sâu, xa, vùng cao không có điều kiện kinh phí nên chúng tôi đồng hành cũng tổ chức này phẫu thuật miễn phí.

Theo BS Tiến, phẫu thuật dị tật bẩm sinh đã làm thay đổi cuộc sống của hàng nghìn em nhỏ. Nếu không có sự can thiệp, trợ giúp kịp thời, cuộc đời của nhiều em có thể sẽ rất khác do những tổn thương về thể chất và tinh thần mà chính các em và gia đình phải gánh chịu.

Trong nhiều năm qua, tổ chức này đã xây dựng mạng lưới gồm 16 bệnh viện đối tác tại Việt Nam, giúp các em nhỏ và gia đình ở vùng nông thôn hoặc vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận sự trợ giúp tại các cơ sở y tế gần nhất mọi lúc.

25.000 trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm được 'trả lại' nụ cười - Ảnh 3.

Bé Đạt với nụ cười tươi sau ca phẫu thuật

Ngoài ra,  trang bị cho hàng trăm bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia y tế địa phương vốn kiến thức và kỹ năng để nâng cao nghiệp vụ thông qua các chương trình đào tạo...

Bà Kimmy Flaviano, Phó Chủ tịch Smile Train khu vực Đông Nam Á bày tỏ: Chúng tôi tự hào vì đã đạt được cột mốc 25 nghìn ca phẫu thuật khe hở môi-vòm tại Việt Nam.

Tuy nhiên vẫn còn đó các em nhỏ mắc khe hở môi-vòm đang cần được tiếp cận điều trị an toàn và chất lượng. Tôi tin rằng từng ngày trôi qua, chúng tôi đang tiến gần hơn đến mục tiêu giúp các em nhỏ khắp nơi trên thế giới nhận được sự chăm sóc, điều trị xứng đáng.

Sáng 29/7: Số F0 trong tuần tăng 30%; hậu COVID-19 nhiều người có thể bị rối loạn khứu giác, vị giác kéo dàiSáng 29/7: Số F0 trong tuần tăng 30%; hậu COVID-19 nhiều người có thể bị rối loạn khứu giác, vị giác kéo dài

SKĐS - Số mắc COVID-19 trong tuần tăng 30%; Hiện các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.12.1... có khả năng lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn đã được ghi nhận trong nước; Việc tiêm vaccine COVID-19 hiện tại vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH