DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
25 phút giành giật với tử thần cứu sống mẹ con thai phụ tiền sản giật
H.N - 19:00 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ trong 25 phút, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phẫu thuật thành công cứu mẹ con sản phụ 24 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tiền sản giật thể nặng.

Theo đó, vào lúc 6h45 phút sáng 18/8 ekip trực khoa Cấp cứu, BV Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận trường hợp chị N.T.Y.N, 24 tuổi ở Thới Lai, Cần Thơ nhập viện trong trình trạng tri giác lơ mơ, co giật toàn thân, huyết áp tăng cao.

Ngay khi nhập viện, qua khai thác kỹ tiền sử, khám lâm sàng cẩn thận, kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là trường hợp con lần 2, thai 39 tuần 4 ngày, ước lượng thai có cân nặng trên 4000 gram với biến chứng của tiền sản giật thể nặng. Nhận định tình trạng cấp bách của thai phụ có nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện. Đồng thời tiến hành mời hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

Thai phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu vào lúc 7 giờ 10 phút cùng ngày với chẩn đoán: Con lần 2, thai 39 tuần 4 ngày, tiền sản giật thể nặng và được xử trí: Hồi sức tích cực phòng cơn sản giật, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai.

Với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của ekip phẫu thuật gồm: BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, ThS.BS. Trịnh Hoài Ngọc, BS.Trần Đức Huy, BS.CKI. Thạch Công Danh, BS. Phan Thành Quốc cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm. Ca phẫu thuật thành công các bác sĩ cứu sống được bé trai có cân nặng 4260 gram.

Sản phụ đang được theo dõi tại BV Phụ sản TP. Cần Thơ

Hậu phẫu sau mổ tình trạng sản phụ vẫn còn chưa ổn định do sản giật nên các bác sĩ tiếp tục thực hiện hội chẩn liên viện với Bác sĩ Khoa Nội thận Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hiện sản phụ N. đã qua cơn nguy kịch, có tiến triển khả quan, sản khoa, hô hấp và tuần hoàn ổn định, hỏi biết và đáp ứng tốt. Nhân viên y tế cả hai khoa Phẫu thuật gây mê – Hồi sức tích cực – Chống độc và khoa Nhi – Sơ sinh đang cùng nỗ lực hết sức để điều trị, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.

Theo BSCKII Đỗ Thị Minh Nguyệt, tiền sản giật là một bệnh lý nghiêm trọng trong thời kỳ thai nghén, thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ. Tiền sản giật là nguyên nhân của nhiều tai biến sản khoa như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non… có thể dẫn đến sản giật và hội chứng HELLP gây ảnh hưởng đến tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi.

Vì vậy, việc tầm soát tiền sản giật trong quý 1 thai kỳ sẽ giúp nhận diện sớm những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiền sản giật, từ đó cho phép bác sĩ có kế hoạch kiểm soát và can thiệp sớm để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cho mẹ và bé.

H.N

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm