DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Bạch Mai cần đảm bảo đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn và tay nghề cao
Thái Bình - 21:30 13/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trao đổi với phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống tối ngày 13/4, TS. BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, BV Bạch Mai cho biết, đến thời điểm này có 221 cán bộ, nhân viên y tế của BV Bạch Mai đã xin nghỉ việc, thôi việc, tinh giản và điều chuyển công việc.

BV Bạch Mai đã có văn bản báo cáo cụ thể Bộ Y tế và Công đoàn ngành Y tế Việt Nam sự việc này.

Làm rõ hơn vấn đề này, ông Thành cho biết trong 221 người này có quá nửa (113 người) là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ..., 28 bác sĩ trong đó có 10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư. “Những người này chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn”- ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian qua, BV đã ký hợp đồng với 506 người về làm việc, trong đó tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, viên chức, người lao động có trình độ chuyên môn: 199 người (cụ thể: 19 viên chức; 24 cán bộ Đại học Y và đơn vị khác kiêm nhiệm công tác; 156 hợp đồng lao động); Đối tượng có trình độ chuyên môn cao bao gồm 5 GS, PGS; 4 Tiến sĩ; 98 Ths. BS nội trú; 98 BSCKI; 24 Cử nhân điều dưỡng hệ tiên tiến, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi.

Những nhân vật tiêu biểu thuộc nguồn nhân lực chất lượng cao là các bác sĩ nội trú, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành như GS.TS Hoàng Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng kiêm nhiệm Viện trưởng Viện Khoa học sức khoẻ của BV Bạch Mai; PGS.TS Nguyễn Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia, Bộ Y tế về làm Trưởng Khoa Dược của BV.

“GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai ưu tiên tuyển dụng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao như bác sĩ nội trú và cử nhân hệ tiên tiến giỏi chuyên môn và ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về khám chữa bệnh của nhân dân”- TS.BS Đỗ Văn Thành nói.

anh thanh TCCB

TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, BV Bạch Mai trả lời báo chí về những thông tin liên quan đến BV tối ngày 13/4

Phân tích nguyên nhân các trường hợp nghỉ việc, TS. BS Đỗ Văn Thành cho biết, trong thời gian qua dịch COVID-19 tác động lớn đến hoạt động BV Bạch Mai. Lượng bệnh nhân đến khám giảm sâu, trước COVID-19, mỗi ngày BV đón khoảng 6000-7000 bệnh nhân khám bệnh, điều trị 5.000-5.500 bệnh nhân nội trú.

Tuy nhiên do ảnh hưởng COVID-19, có những thời điểm BV chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú. Trong năm 2020, nguồn thu của bệnh viện giảm 2.000 tỷ đồng, giảm 30% so với năm 2019. Đây là lý do thu nhập của cán bộ, nhân viên trong bệnh viện cũng bị giảm xuống theo.

Theo ông Thành vì áp lực công việc trong khi thu nhập giảm, nhiều người được các cơ sở y tế khác mời chào về làm việc với mức thu nhập cao, thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng, nên một số bác sĩ đã xin chuyển công tác. Việc dịch chuyển là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được. Hoạt động luân chuyển như vậy không có gì bất thường, không phải là chảy máu chất xám.

Bên cạnh đó, bệnh viện giải thể một số đơn vị hoạt động không hiệu quả, hoặc sáp nhập, nên nhiều lao động phải nghỉ việc.

Về ý kiến cho rằng một số người lao động xin nghỉ việc vì BV nợ lương và chậm lương, ông Thành khẳng định không có chuyện này. Đây là thông tin không chính xác. Riêng năm 2020, BV Bạch Mai đã trích 140 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi của BV để hỗ trợ gần 4300 cán bộ, nhân viên chức và người lao động của BV.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết một trong những nguyên nhân xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác là do việc đãi ngộ với viên chức, người lao động bị sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Để khắc phục tình trạng này, BV Bạch Mai đã đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để có thêm nguồn thu cho bệnh viện, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, viên chức.

Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ cũng cho rằng việc chuyển công tác tới nơi có thu nhập cao hơn không phải là vấn đề mới. "Trước đây, một số bệnh viện công lập khác cũng có tình trạng nhiều người nghỉ việc để chuyển sang làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân" - lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ nói.

Đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cũng cho rằng việc người lao động gắn bó với đơn vị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như người quản lý có tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, giúp cho người lao động phát huy tốt nhất năng lực của mình không; có đem lại thu nhập tốt phù hợp với năng lực và cống hiến của người lao động hay không…

“BV Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối quan trọng của miền Bắc nên việc đảm bảo ổn định đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn và tay nghề cao là rất quan trọng. Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo BV Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho đội ngũ viên chức, cán bộ, công nhân viên; động viên họ đoàn kết, gắn bó với bệnh viện để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và sớm có giải pháp ổn định tình hình!” - lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ cho biết.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá khám chữa bệnh
SKĐS - Ngày 6/3, Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá khám, chữa bệnh tại bệnh viện, kể cả các dịch vụ theo yêu cầu cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá.
BV Bạch Mai hỗ trợ điều trị, tìm nguyên nhân bệnh kèm của 2 ca mắc COVID-19 nặng
SKĐS - Các bệnh nhân COVID-19 nặng đều đã nhiều lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và có nhiều tiến triển về sức khoẻ, không còn trường hợp nào phải can thiệp ECMO, tuy nhiên với 2 bệnh nhân có bệnh đi kèm, Tiểu ban Điều trị đề nghị BV Bạch Mai hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng
Tìm hướng giải quyết khó khăn cho bệnh nhân người nước ngoài tại BV Bạch Mai
SKĐS - Bệnh nhân người nước ngoài điều trị hồi sức tích cực tại BV Bạch Mai đã lâu và hiện đang gặp khó khăn về chi phí điều trị, tuy nhiên PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh: Quan điểm nhân văn của Bộ Y tế Việt Nam là đối với người bệnh nào cũng phải điều trị, không phân biệt đối xử, không bỏ rơi người bệnh.
Đoàn kết, xây dựng BV Bạch Mai luôn phát triển, làm chủ nhiều kỹ thuật cao
SKĐS - Dù thực hiện tự chủ, thương hiệu BV Bạch Mai vẫn phải là niềm tự hào của ngành y tế. Do đó, bệnh viện tiếp tục đoàn kết, xây dựng phát triển, ngày càng làm chủ nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu “không chỉ trong 4 bức tường bệnh viện mà còn cho cả ngành y tế Việt Nam”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm