DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
22 người tiếp xúc gần với cô gái mắc COVID-19 ở Hà Giang đã âm tính
T.H - 09:21 17/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 17/4, Bộ Y tế cho biết đã có kết quả 22 mẫu xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 số 268 tại thôn Đồng Văn, Hà Giang. Theo đó, 22 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 268 ở Đồng Văn, Hà Giang, hiện đang cách ly, theo dõi 177 trường hợp có tiếp xúc. Cơ quan chuyên môn đã lấy 83 mẫu xét nghiệm, trong đó có 22 mẫu cho kết quả âm tính.

Ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng đã có Công điện yêu cầu triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND huyện Đồng Văn phong tỏa thôn Pín Tủng và tiến hành cách ly toàn bộ xã Phố Là và thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn); thành lập 7 chốt chặn tại các lối vào thôn, cả tuyến biên giới và các xã lân cận, kiểm soát 24/24 giờ, trong đó các chốt biên giới giao Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ.

Bố trí các tổ tự quản tại thôn, cử 1 tổ y tế thường trực thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, phun tiêu độc, khử trùng tại thôn. Ban chỉ đạo huyện thành lập tổ công tác phòng chống dịch thường trực tại thôn 24/24 giờ. Đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong thôn. Xây dựng ngay phương án cách ly tập trung đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh 268 tại thị trấn Đồng Văn. Riêng những người trong gia đình ca bệnh 268 cách ly tập trung tại Công an thị trấn Phó Bảng.

Sở Y tế phối hợp với huyện Đồng Văn khẩn trương, rà soát các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần (tiếp xúc vòng 2). Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc vòng 1 và các trường hợp tiếp xúc vòng 2; mở rộng rà soát các trường hợp tiếp xúc vòng 3, đặc biệt đối với cán bộ y tế của Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn, Phòng khám Đa khoa khu vực Phó Bảng và Đồn Biên phòng Phó Bảng liên quan đến ca bệnh 268 để cách ly tập trung, khoanh vùng theo dõi sức khỏe.

Các phương tiện đi từ địa bàn huyện Đồng Văn được phun khử khuẩn. Ảnh: Hoảng Ngọc

Đối với Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn: Tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh tại bệnh viện, chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng, cấp cứu. Toàn bộ bệnh nhân nội trú hiện đang điều trị tại bệnh viện phải được điều trị, theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày 15.4. Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh và Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc sẽ tiếp nhận các bệnh nhân của huyện Đồng Văn đến khám và điều trị đến khi tình hình khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn được đảm bảo theo quy định.

Đồng thời tiến hành sàng lọc toàn bộ cán bộ, nhân viên và người nhà để tiến hành cách ly, xét nghiệm. Dừng các hoạt động khám, chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng, người dân tại thị trấn Phố Bảng sẽ khám, chữa bệnh tại các xã lân cận. Cách ly tập trung toàn bộ nhân viên y tế tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phó Bảng.

Đối với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, tiếp tục duy trì cắm trại 100% tại 49 chốt kiểm soát và thành lập, tăng cường 7 chốt ở Phố Bảng, Phố Là huyện Đồng Văn và 1 chốt tại xóm Khai Hoang xã Thượng Phùng huyện Mèo Vạc để ngăn chặn, khoanh vùng và cách ly. Phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới, kiên quyết ngăn chặn và đưa số công dân từ Trung Quốc trở về vào cách ly theo quy định.

Đối với UBND các huyện, thành phố còn lại: Chủ động phối hợp với ngành y tế và các huyện lân cận triển khai ngay các phương án phòng, chống dịch; tùy theo tình hình thực tế của địa phương để triển khai thành lập các chốt kiểm tra y tế tạm thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng, cách ly theo quy định.

Theo thông báo của Sở Y tế Hà Giang, quá trình di chuyển của bệnh nhân cụ thể như sau: Khoảng 14h00’ ngày 8/4/2020 bệnh nhân được đưa từ nhà đến Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng, Đồng Văn để khám bệnh. Tại đây, bệnh nhân không tiếp xúc với ai ngoài 5 cán bộ y tế trực tiếp khám bệnh cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn lúc 14h50’; tại đây bệnh nhân được đưa đi chụp X Quang (theo lối đi riêng). Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.
Đến nay, cán bộ y tế và các lực lượng chức năng đã rà soát danh sách 56 người người tiếp xúc gần, trong đó gồm: 15 người trong gia đình, 21 người thuộc 3 hộ hàng xóm, 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp, gồm 5 người tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phó Bảng, 13 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện, 29 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân.
Trên cơ sở đó, Sở Y tế Hà Giang đề nghị tất cả những ai đã đến thôn Pín Tủng, xã Phố Là (kể cả thời điểm 14 ngày trước ngày 6/4/2020); người có tiếp xúc với cán bộ y tế của Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng và cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (từ 14h00’ ngày 8/4/2020 đến nay) liên hệ ngay với trạm y tế các xã, phường, thị trấn nơi cư trú để thực hiện việc khai báo y tế và để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở... yêu cầu đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm.

T.H

Tin liên quan
Các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ không vận chuyển hành khách liên tỉnh
SKĐS - Bộ GTVT vừa văn bản hoả tốc 3655/BGTVT-VT ngày 16/4/2020 liên quan đến việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (Thông báo kết luận 158/TB-VPCP).
Thêm 21 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam có 198 ca khỏi
SKĐS - Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay (17/4), cả nước đã có 21 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 198 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh (chiếm 74% tổng số bệnh nhân).
Giảm giá bán, không để thiếu nguồn thịt lợn trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu đẩy mạnh vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; xây dựng các chuỗi đảm bảo cung ứng thịt lợn trong mùa dịch và ổn định thị trường. Đồng thời, không để thiếu nguồn thực phẩm quan trọng này trong mọi trường hợp, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
47 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 số 266 ở Thường Tín đã âm tính
SKĐS - Sáng 17/4, Bộ Y tế cho biết đã có kết quả 47 mẫu xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 số 266 tại thôn Đông Cứu, Thường Tín, Hà Nội. Theo đó, tất cả các trường hợp này đều âm tính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm