22 giờ thiết lập xong Bệnh viện dã chiến thứ 2 tại Hải Dương

29-01-2021 7:48 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều ngày 29/1/2021, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng sự vào cuộc thần tốc của Bệnh viện Bạch Mai, chưa đầy 1 ngày, Bệnh viện dã chiến quy mô 210 giường bệnh đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã đi vào hoạt động, đón 26 bệnh nhân đầu tiên đến điều trị.

Vừa rời phòng họp trực tuyến với điểm cầu Hà Nội, tại Bệnh viện dã chiến Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 17h chiều ngày 28/1, sau khi nhận được lệnh triển khai bệnh viện dã chiến từ Bộ trưởng Bộ Y tế, các cán bộ chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai đã nhanh chóng họp khẩn, bàn giải pháp triển khai, đưa ra nhiều kịch bản khác nhau.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trả lời phỏng vấn báo Sức khỏe&Đời sống

"Đây là một nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm cần phải hết sức thần tốc. Bởi lẽ, dịch lần này lây lan nhanh, các bệnh nhân được phát hiện dương tính đều được ở khu cách ly.

Ngay đêm 28/1/2021, đoàn chi viện của Bệnh viện Bạch Mai đã lên đường, phối hợp cùng trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, cơ quan ban ngành tỉnh để đưa ra phương án nhanh nhất có thể.

Chúng tôi điều động 27 cán bộ y tế bao gồm các chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm, đã từng tham gia chống dịch tại Đà Nẵng về Hải Dương trực tiếp hỗ trợ."- GS Tuấn nói.

 

Lực lượng quân đội phun khử khuẩn môi trường tại Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương

Các cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai lắp ráp ngay các phương tiện máy móc, trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến.

Cùng với đó, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp 80 giường dã chiến, trang thiết bị thiết yếu để đảm bảo Bệnh viện dã chiến tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đi vào hoạt động được ngay. Ví dụ như máy chụp X-quang di động, máy siêu âm 4D, điện tâm đồ, đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để có thể triển khai ngay khi điều kiện tại địa phương cho phép.

Đến thời điểm này, sau 22 giờ đồng hồ nhận lệnh từ Bộ trưởng Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện dã chiến Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã hoàn thành.

Đủ khả năng tiếp nhận cho khoảng 210 bệnh nhân COVID-19, 10 giường cấp cứu và có tới 26 giường điều trị tích cực kèm theo thở máy. Ngoài ra, phòng mổ dã chiến phục vụ các trường hợp bệnh nhân gặp sự cố cấp tính (viêm ruột thừa, mổ đẻ…) đã được thiết lập. Trong tương lai, tùy điều kiện tình hình của dịch, bệnh viện dã chiến này có thể mở rộng thêm 400 giường.

Cán bộ kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai lắp đặt hệ thống ô xy khí hút, khí nén cung cấp ô xy cho bệnh nhân phải dùng máy thở

Trao đổi với PV báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khi được giao nhiệm vụ chúng tôi xác định ngay đây là nhiệm vụ đột xuất nhưng rất quan trọng.

Ban giám hiệu đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến. Chúng tôi quyết định không nhân thu dung bệnh nhân dành bệnh viện là cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trường chúng tôi có 2 nhiệm vụ được Bộ Y tế giao: tham gia điều tra dịch tễ học để truy vết, đi lấy mẫu xét nghiệm. Thứ 2 là tham gia điều trị bệnh nhân tại bệnh viện. Với 2 nhiệm vụ này, chúng tôi đã huy động toàn bộ cán bộ, giảng viên, viên chức của ngành y tham gia tập huấn. Bao gồm 80 bác sĩ và các điều dưỡng cũng như 100 các em sinh viên năm cuối của hệ điều dưỡng tham gia công tác điều trị. Huy động thêm 1.000 sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối để các em sẵn sàng tham gia hỗ trợ khi có yêu cầu

Hiện nay, bệnh viện dã chiến đã hoàn thành xong hệ thống xử lý nước thải y tế và đã đưa vào vận hành đảm bảo được các điều kiện về môi trường an toàn


Anh Văn (từ Hải Dương)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH