DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
21 triệu USD hợp tác y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới
Hải Yến - 11:14 24/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chương trình Hợp tác y tế sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 với tổng ngân sách cam kết tài trợ ước tính là 21 triệu USD (tương đương 489 tỷ đồng).

Ngày 24/1/2018, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp cùng với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã khởi động Chương trình Hợp tác y tế cho giai đoạn 2018-2019.

Hội nghị khởi động Chương trình Hợp tác y tế hôm nay với khoảng 200 đại biểu tham dự đến từ các cơ quan, đơn vị của Chính phủ, các Bộ, nghành, Bộ Y tế, Văn phòng WHO, các cơ quan LHQ, các tổ chức quốc tế khác tại Việt Nam và 48 đơn vị tham gia thực hiện Chương trình.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến họp với Giám đốc chương trình chống lao toàn cầu của WHO tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Theo Chương trình Hợp tác tài khóa mới này, Bộ Y tế và WHO sẽ phối hợp cùng nhau để tăng cường năng lực của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng và bình đẳng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương; đáp ứng gánh nặng của các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm và các mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng khác; cung cấp dịch vụ có chất lượng ở tuyến y tế cơ sở; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài chính y tế; và tăng cường các quy định về dược phẩm, vắc-xin và các sản phẩm y tế để đảm bảo tiếp cận tốt hơn với các loại thuốc thiết yếu và công nghệ y tế.

Gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam đang thay đổi rõ rệt, chuyển dần từ mắc các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm (NCDs) và vấn đề già hóa dân số. Ước tính, bệnh không lây nhiễm (NCDs) chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong, trong khi tỷ lệ dân số già từ 60 tuổi trở lên đã chiếm 10% dân số vào năm 2014.

Đồng thời, suy dinh dưỡng đặc biệt là còi cọc ở trẻ em, tử vong mẹ và tử vong ở trẻ sơ sinh tiếp tục ảnh hưởng không cân xứng đến những nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm tiếp tục là một vấn đề, các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái xuất hiện là một mối đe dọa đối với an ninh y tế của Việt Nam.

Ngoài ra, nội dung mở rộng bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là một trong những lĩnh vực ưu tiên, trọng tâm trong chương trình nghị sự của Chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề y tế hiện nay ở Việt Nam. Với những mục tiêu này, Chương trình Hợp tác y tế sẽ hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật cho phía Việt Nam nhằm giải quyết những thách thức về tình hình sức khoẻ hiện nay.

Chương trình Hợp tác y tế sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng  1/2018 đến tháng 12/2019 với tổng ngân sách cam kết tài trợ ước tính là 21 triệu USD (tương đương 489 tỷ đồng).

Chương trình Hợp tác y tế hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Y tế thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn dân theo đúng Kế hoạch Bảo vệ, Chăm sóc và Cải thiện Sức khoẻ nhân dân của Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch Chiến lược của Liên Hiệp Quốc, năm 2017-2021.

Hải Yến

Tin chân bài
Nhiều triển vọng cho hợp tác y tế Việt Nam - Cu Ba
SKĐS - Mở rộng hợp tác y tế trong lĩnh vực dược phẩm, vaccin trong đó có vaccin kháng nguyên toàn tế bào, thuốc chữa ung thư, bác sĩ gia đình,.. là những tiềm năng mà hai nước Cu Ba và Việt Nam có thể đẩy mạnh thời gian tới.
Diễn đàn ASEAN-Trung Quốc về hợp tác y tế lần thứ nhất
SKĐS - Từ 27-28/10/2016, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu tham dự Diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về Hợp tác y tế lần thứ nhất do Ủy ban quốc gia về y tế và KHHGĐ Trung Quốc phối hợp với Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác y tế Việt Nam – Hàn Quốc
SKĐS - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với ngài Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.
Phát triển hợp tác y tế Việt Nam và Hàn Quốc
SKĐS - ngày 7/7, tại Hà Nội, đoàn bác sĩ Viện phát triển công nghiệp y tế (KHIDI) trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã cùng với phía các đối tác Việt Nam tổ chức buổi hội thảo về y tế Hàn Quốc với mục đích giới thiệu, quảng bá, hợp tác và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực khám chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực y bác sĩ…
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm