DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
2015 - năm của công nghệ in 3D
Hải Yến (theo Vocativ) - 16:18 26/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù công nghệ in 3D đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành khoa học kỹ thuật và xã hội, nhưng thực sự chứng kiến những sản phẩm của công nghệ này khiến bất cứ ai phải xuýt xoa ngạc nhiên bởi những gì một chiếc máy in 3D có thể làm được.

Máy in 3 D ra đời đã làm thay đổi thế giới, nhưng chưa bao giờ nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống như năm 2015.  Trong tương lai, máy in 3D sẽ tiếp tục hành trình làm thay đổi thế giới của mình.

Một trong những sản phẩm được nhắc tới nhiều nhất của công nghệ in 3D trong lĩnh vực y tế là con người đã thành công trong cấy ghép xương ức và xương sườn làm từ titan nhờ công nghệ in 3D. Từ đây, người ta hy vọng, tất cả các bộ phận ở bên trong cơ thể cũng có thể được làm từ máy in 3D mà không cần phải chờ đợi những nguồn hiến tạng nữa. Từ các bộ phận chân, tay giả, hộp sọ....  giờ đây cũng có thể được thiết kế cho phù hợp với kích thước và cấu tạo của mỗi cá nhân, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Xương sườn và xương ức làm từ một chiếc máy in 3D.

Các đồ vật ra đời từ một chiếc máy in 3D ngày càng đa dạng, nó có thể xuất phát từ những ý tưởng nhân đạo của một cặp đôi sinh viên làm một chiếc xe lăn mini cho con mèo bị mất chân  hay những ý tưởng táo bạo hơn như xây nhà bằng chiếc máy in khổng lồ lớn nhất thế giới. Đó là chiếc máy in Big Dental, những người sáng tạo ra chiếc máy in khổng lồ này hy vọng sẽ xây nhà cho những người dân ở vùng lũ lụt, thiên tai chỉ từ bùn, đất sét và xi măng.

Những dự án tham vọng hơn phải kể đến việc xây cầu bằng máy in 3D. Các nhà khoa học Hà Lan đã và đang phát triển công nghệ để robot tự xây cầu từ công nghệ 3D. Chúng tự vẽ và lựa chọn vật liệu xây dựng. Dự kiến năm 2017 sẽ cho ra đời những cây cầu đi bộ đầu tiên từ công nghệ này.

Robot tự thiết kế và xây cầu đi bộ tại Hà Lan.

Công nghệ in 3D ra đời còn đặt ra nhiều thách thức đối với con người trong việc sử dụng đa dạng các loại vật liệu để tạo ra sản phẩm. Trong tương lai, những ý tưởng kiến trúc kể cả trên vũ trụ cũng sẽ dễ dàng trở thành hiện thực. Tại Dubai, các nhà khoa học đang cho in toàn bộ một tòa nhà văn phòng đầu tiên trên thế giới bằng máy in 3D. Và trong tương lai, cũng không có gì ngạc nhiên nếu công nghệ in 3D còn làm được nhiều hơn những gì đang có trong hiện tại.


Máy in 3D lớn nhất thế giới.

Hải Yến (theo Vocativ)

Tin chân bài
Chế tạo mắt bằng máy in 3D
SKĐS - Chế tạo mắt bằng máy in 3D là liệu pháp mới mà các nhà khoa học Đại học Manchester (Anh) đang tiến hành thử nghiệm.
Cấy ghép đốt sống cổ từ máy in 3D
SKĐS - Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc vừa cấy ghép thành công một đốt sống nhân tạo được làm từ máy một máy in 3D cho một cậu bé 12 tuổi mắc bệnh ung thư xương.
Tạo ra thận từ máy in 3D?
SKĐS - Các nhà khoa học của Đại học Queensland, Australia vừa ký một thỏa thuận với một công ty sản xuất máy in 3D với hy vọng trong tương lai sẽ cho ra đời bộ phận cơ thể là quả thận từ máy in 3D.
Máy in 3D tìm hiểu cơ chế vi khuẩn kháng kháng sinh
Sử dụng một máy in tia laser với mực in từ gelatin, các nhà khoa học giờ có thể in các "thành phố" vi khuẩn 3D nhỏ xíu với hầu như bất kể kích cỡ nào.
"Nuôi trồng" bộ phận cơ thể bằng... máy in 3D
Nhờ khoa học phát triển, con người có thể "nuôi trồng" được các bộ phận cơ thể, đặc biệt là bằng máy in 3D. Công nghệ này rút ngắn thời gian trị bệnh, giảm chi phí và hạn chế con số tử vong do không đủ vật liệu hiến tặng cấy ghép.
Người chế tạo robot in 3D trẻ nhất thế giới
Lấy cảm hứng từ bộ phim khoa học viễn tưởng Real Steel, nam sinh 15 tuổi ở Hy Lạp là người trẻ nhất thế giới chế tạo robot in 3D kích thước thật.
Vaccin 3D phòng ung thư và các bệnh truyền nhiễm
SKĐS - Ung thư được coi là một bệnh nguy hiểm vì các khối u có thể tránh được sự tấn công của hệ thống miễn dịch trong cơ thể để phát triển mạnh và lan rộng.
Dược phẩm in 3D Cuộc cách mạng mới trong y học
SKĐS - Mới đây, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho lưu hành thuốc spritam, dược phẩm đầu tiên được sản xuất bằng công nghệ in 3D để điều trị bệnh động kinh.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm