Cơ chế tác dụng của Enzym Nattokinase
Hạt đậu nành được ủ ấm với B. subtilis khi lên men sẽ tạo ra enzyme nattokinase. Nattokinase là enzym hoạt huyết mạnh - thực phẩm natto truyền thống của Nhật Bản, enzym nattokinase vốn đã được người Nhật sử dụng như món ăn hằng ngày hơn 1.000 năm nay.
- Enzym nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết.
- Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, enzym nattokinase không những hỗ trợ làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần hỗ trợ hình thành cục máu đông (tác dụng kép).
- Enzym nattokinase ức chế plasminogen activator PAL-1 vốn là thành phần hạn chế hoạt động của plasmin trong cơ thể.
Bổ sung enzym nattokinase thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ, hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch ở người bệnh đái tháo đường).... hiệu quả:
- Enzym nattokinase giúp phòng ngừa và hỗ trợ tiêu huyết khối: đặc tính sinh học của enzym nattokinase rất giống với plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Enzym nattokinase nâng cao khả năng của cơ thể để hỗ trợ làm tan các cục máu đông mà không có tác dụng phụ, có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu ở liều lượng 100mg/ngày. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quỵ nào.
- Enzym nattokinase có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp: các nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y Miyazaki và Đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật Bản đã khảo sát ảnh hưởng của enzym nattokinase đến huyết áp và chứng minh enzym nattokinase có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, enzym nattokinase có ảnh hưởng đến quá trình giảm áp suất máu.
- Enzym nattokinase hỗ trợ giảm cholesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch: Nhờ thành phần chống oxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình oxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt. Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, Monacolin K còn giúp tăng cường cholesterol tốt.
- Enzym nattokinase giúp hỗ trợ cải thiện trí nhớ: Phosphatidylserine (PS) là thành phần quan trọng quyết định chức năng nhận thức của bộ não. Thành phần PS chiết xuất từ đậu của Lipogen được FDA Mỹ cấp giấy chứng nhận có tác động tích cực tới não, giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tâm lý.
Tạm biệt nỗi lo đột quỵ do cục máu đông nhờm enzym nattokinase đạt chuẩn JNKA
Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) hiện quản lý 90% nattokinase trên thế giới. Với khẩu hiệu "Chất lượng gắn liền với danh dự của quốc gia", mỗi năm, JNKA sẽ kiểm tra lại sản phẩm để tiếp tục cấp dấu, nếu không đạt 4 tiêu chí trên sẽ thu hồi. Người dùng cần quan sát kỹ dấu mộc JNKA để có lựa chọn được thương hiệu uy tín và nhãn hiệu sản phẩm chứa nattokinase chất lượng chuẩn, an toàn và tránh mua hàng xách tay không rõ xuất xứ nguồn gốc.
Dựa trên chế độ ăn uống lâu đời của Nhật Bản, JNKA khuyến cáo nên bổ sung 50g natto mỗi ngày, tương đương với 2.000FU enzym nattokinase. Một số nhà sản xuất sẽ chia nhỏ 2.000FU này thành 3 viên 670FU hoặc 2 viên 1000FU để uống rải trong ngày. Hàm lượng này đủ để nattokinase enzym phát huy tác dụng hỗ trợ phòng đột quỵ, có thể ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.
Tại Việt Nam, đã có thực phẩm bổ sung nattokinase enzym tăng cường sức khỏe tim mạch, huyết áp, phòng ngừa đột quỵ được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản cấp dấu chứng nhận JNKA phân phối chính ngạch tại các nhà thuốc lớn và uy tín toàn quốc:
Hỗ trợ phòng ngừa ĐỘT QUỴ DO CỤC MÁU ĐÔNG Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang NattoEnzym chứa enzym nattokinase 1000FU và 670FU giúp: Cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu chân tay do thiếu máu não Giúp làm tan cục máu đông và tăng tuần hoàn máu Hỗ trợ phòng bệnh liên quan đến cục máu đông (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch do tiểu đường...) NattoEnzym được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) tính đến nay.
Phiên bản NattoEnZym 670FU liều dùng 1-2 viên/ lần và 1000FU liều dùng 1 viên/ lần NattoEnzym dùng hiệu quả cao cho người bị huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu và người có nguy cơ bị huyết khối. Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA. Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Điện thoại: 02713.891433. Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú. Ngưng sử dụng trước khi phẫu thuật. Thận trọng khi dùng cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, những người máu chậm đông hoặc đang chảy máu cấp tính. Giấy phép quảng cáo số 00589/2018/ATTP-XNQC Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |
Nguồn:
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5372539/Nguồn:
- http://j-nattokinase.org/en/jnka_member.html
- https://www.jafra.gr.jp/eng/natto7.html / https://www.pureencapsulations.com/media/pdf_upload/NSK_SD.pdf