DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm, nhiều người trẻ cũng mắc bệnh này
D.Hải - 07:29 27/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động. Đáng chú ý là nhiều người trẻ cũng mắc bệnh này.

Theo báo cáo năm 2016 của tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), hiện có tới 17 triệu trường hợp đột quỵ mỗi năm với khoảng 6 triệu trường hợp tử vong và 5 triệu người sống sót với các di chứng gây tàn tật trong thời gian dài, thậm chí vĩnh viễn. Những con số trên khiến ngành y toàn cầu ngày càng quan tâm hơn đến các phương pháp điều trị cho bệnh nhân sau đột quỵ, để giúp họ khắc phục những di chứng và phần nào giảm gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.

Qua khảo sát thực tế và đánh giá của nhiều chuyên gia y tế, tỷ lệ đột quỵ ở những người trẻ và trung niên hiện nay đang gia tăng mạnh mẽ. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ (tai biến mạch máu não), hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động.Số liệu tổng hợp từ các bệnh viện có khoa thần kinh trên toàn quốc cho thấy: Trong ba năm trở lại đây, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có chiều hướng gia tăng từ 1,7% - 2,5%. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc phải cao gấp 4 lần nữ giới. Nghiêm trọng hơn, độ tuổi bị tai biến mạch máu não đang dần trẻ hóa, từ 40 - 45 tuổi so với trước đây là 50 - 60 tuổi.

Do đó, việc chăm sóc và tập luyện phục hồi chức năng cho người bệnh tái hòa nhập cộng đồng là một mắt xích quan trọng trong liệu trình điều trị đối với người bệnh đột quỵ.

Tiếp nối chương trình đào tạo về “Điều trị đột quỵ cơ bản” của Tổ chức đột quỵ Thế giới kết hợp với Bộ Y tế Việt Nam, ngày 26/05/2017 tại Trung tâm Phục hồi chức năng, BV Bạch Mai đã diễn ra Chương trình tư vấn và hướng dẫn cho người nhà trong việc tập luyện và phục hồi chức năng thần kinh cho người bệnh sau đột quỵ.PGS.TS Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng của BV cùng các kỹ thuật viên đã nói chuyện, tư vấn và hướng dẫn một số kỹ năng thực hành cụ thể. Các bài tập được minh họa sống động bởi các kỹ thuật viên vật lý trị liệu giàu kinh nghiệm theo tiến trình hồi phục của bệnh nhân đột quỵ, bắt đầu từ cách di chuyển bệnh nhân trên giường (di chuyển bị động) đến cách tập đi và tập leo cầu thang. Chương trình đã tặng cho mỗi thành viên tham gia: một cuốn tài liệu và một đĩa CD với những nội dung cơ bản giúp người nhà có thể hỗ trợ cho người bệnh vận động, tập luyện hiệu quả để sớm trở về cuộc sống bình thường.

Với những kiến thức cơ bản và cụ thể sẽ giúp những cán bộ y tế hoặc những người thân trong gia đình có thể thực hiện các kỹ thuật này với đầy đủ các kỹ năng của kỹ thuật viên vận động trị liệu, hoạt động trị liệu hay chuyên viên âm ngữ giúp người bệnh được chăm sóc một cách toàn diện tại nhà. Từ đó nhằm giảm thiểu các biến chứng sau đột quỵ đồng thời tăng cường khả năng tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh, tiết kiệm chi phí phát sinh, giúp giảm gáng nặng cho gia đình và xã hội.

D.Hải

Tin liên quan
Biểu hiện đột quỵ do nắng nóng
SKĐS - Rất nhiều bệnh do nắng gây ra, trong đó đặc biệt nguy hiểm có bệnh đột quỵ. Đối tượng nguy cơ cao bị đột quỵ do nắng là người già và trẻ em.
Thiếu máu não cục bộ thoáng qua và đột quỵ
SKĐS - Nhiều người cho rằng các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua lành tính, còn đột quỵ não mới nghiêm trọng. Đây là một nhận thức rất sai lầm.
Bạn biết gì về cơn đột quỵ im lặng?
SKĐS - Đột quỵ là một biến cố nghiêm trọng về sức khỏe, thật khó tin rằng một số cơn đột quỵ đã xảy ra thực sự nhưng không ai chú ý.
Ăn nhiều muối khi còn trẻ tăng nguy cơ đột quỵ sau này
SKĐS - Một nghiên cứu chỉ ra rằng thanh thiếu niên có chế độ ăn dư thừa muối có thể ảnh hưởng tới mạch máu của họ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ sau này.
Dùng thuốc chống đông đúng liều phòng ngừa nhiều ca đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu ước tính, hàng trăm nghìn ca đột quỵ có thể được phòng ngừa ở Mỹ mỗi năm nếu nhiều bệnh nhân rung nhĩ được sử dụng thuốc chống đông.
Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho biết ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy mắc các bệnh như ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh tim và tiểu đường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm