20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân

18-05-2024 13:11 | Y tế

SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI trong sàng lọc phát hiện sớm bệnh cho 1 triệu người. 20.000 thầy thuốc trẻ sẽ thăm khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc cho hàng trăm nghìn người dân vùng sâu, vùng xa.

Sáng nay -18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Lễ ra quân có sự tham dự của GS.TS. Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam; ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội cùng lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam; ông Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội cùng các đại biểu phát động Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Hơn 1 triệu người dân được chăm sóc, tư vấn, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh miễn phí

Dự chương trình, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 - Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn" là chương trình thường niên của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức trong nhiều năm qua, tuy nhiên, chương trình năm 2024 có một số điểm mới cụ thể:

Chương trình sẽ kéo dài trong 5 tháng liên tục, kể từ hôm nay đến tháng 10/2024. "Trong thời gian này đội ngũ hàng chục nghìn thầy thuốc trẻ sẽ đi tới các vùng miền, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên toàn quốc để khám chữa bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 100.000 người dân"- GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Điểm mới tiếp theo, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, các thầy thuốc sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong chẩn đoán sớm và sàng lọc bệnh, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo – AI trong sàng lọc và phát hiện sớm các tổn thương của phổi, trong đó có ung thư phổi.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, chẩn đoán, phát hiện sớm có ý nghĩa lớn trong điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, và khỏi bệnh sớm, kể cả ung thư cũng có thể có tỷ lệ chữa khỏi cao.

20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 2.
20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 3.
20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các đại biểu hỏi thăm, trò chuyện với người dân đến thăm khám, sàng lọc bệnh miễn phí tại chương trình sáng 18/5.

"Sẽ có khoảng 1 triệu người được hưởng lợi từ chương trình này"- Thứ trưởng Bộ Y tế nói và cho biết thêm, chương trình cũng sẽ đẩy mạnh truyền thông phòng chống các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường… và tầm soát các bệnh này bởi hiện các bệnh này đang ngày càng gia tăng và có tỷ lệ tử vong cao, chiếm tới gần 80% tỷ lệ tử vong trong cộng đồng.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Hữu Tú - Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, phó trưởng ban chỉ huy Hành trình cho biết "Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024" là hành trình tình nguyện Y tế dài nhất trong 14 năm qua.

"Đây là một chặng của hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và để ghi dấu một chặng đường mới của hoạt động tình nguyện an sinh xã hội – tình nguyện ứng dụng chuyển đổi số, để y tế ngày càng đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Đội ngũ y bác sĩ trẻ cùng thanh niên tình nguyện cả nước chính là những hạt nhân xung kích tạo lên sự thay đổi tích cực này, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn" – ông Tú nói.

20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu.

Đẩy mạnh truyền thông, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm, vận động tình nguyện đăng ký hiến tạng

Hành trình năm nay bao gồm 4 đội hình: khám tình nguyện, chuyển đổi số, sàng lọc bệnh không lây nhiễm và hiến máu, hiến tạng tình nguyện, với số lượng 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia theo hình thức cả trực tiếp và trực tuyến.

Ngoài ra, hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 - Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn đặt ra mục tiêu tư vấn về kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm cho 1 triệu thanh niên; toàn bộ người dân được tiếp cận với thông tin về các bệnh không lây nhiễm trên các nền tảng của chương trình. 1 tỉ lượt xem trên các nền tảng trực tuyến tuyên truyền về chương trình;

Cùng đó ít nhất 1000 người dân, bệnh nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ y tế miễn phí.

Ông Hữu Tú cho biết thêm, chương trình sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hiến tạng đến 10.000 người dân nhằm vận động họ tự nguyên đăng ký tham gia hiến tạng cứu người.

20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 6.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tặng áo cho các y bác sĩ tham gia chương trình.

Đặc biệt năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường định hướng lý tưởng, chính trị, kết nạp Đảng viên mới, và tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Tại Lễ ra quân hành trình, hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do được tham gia khám sàng lọc bệnh với các hạng mục: khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim, khám sàng lọc các bệnh phổi, ung thư phổi, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý tim mạch, xét nghiệm chức năng thận nếu có dấu hiệu bệnh lý và gửi chụp cắt lớp vi tính khi phát hiện bất thường ở phổi.

Người dân cũng được trải nghiệm khám sàng lọc bằng AI trên nền tảng khám của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam…

Dịp này, Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng triển khai chương trình nâng cao chuyển đổi số y tế, tăng cường Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế với hoạt động tặng thiết bị hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa cho bệnh viện Phổi Trung ương.

Bên cạnh các bệnh viện tuyến trung ương có vai trò đào tạo, chỉ đạo tuyến, nhiều bệnh viện tuyến huyện cũng sẽ nhận được thiết bị cũng như phương tiện khám chữa bệnh hiện đại trong khuôn khổ chương trình, hướng đến năm 2030 Y tế Việt Nam 100% kết nối số, 100% số bệnh viện, cơ sở Y tế từ tuyến huyện có hệ thống y tế từ xa

20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 7.
20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 8.
20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 9.
20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 10.
20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 11.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và các đại biểu tham gia đạp xe cổ vũ chương trình.

Thông tin tại lễ phát động cho biết thêm, chương trình chuyển đổi số vì sức khỏe phổi, dự kiến hơn 100.000 người dân cả nước tiếp tục được khám các bệnh lý về phổi, hỗ trợ chụp X-quang và cắt lớp vi tính. Đặc biệt người dân cả nước có thể sàng lọc bệnh phổi và ung thư phổi bằng cách gửi thông tin và phim X-quang tới nền tảng AI vận hành bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, dự kiến hơn 1.000.000 người dân sẽ được sàng lọc qua công nghệ mới này.

Chương trình CAREME yêu lấy mình, tầm soát bệnh tim mạch – thận chuyển hóa với các hoạt động khám tại các Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thông Nhất (TPHCM) và các bệnh viện tại tỉnh Bình Dương.

Dự kiến hơn 20.000 người dân sẽ được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại các chương trình cộng đồng và tại các bệnh viện tham gia chương trình.

Ngoài ra, hàng triệu người dân cũng có thể tự tầm soát bằng cách nhập thông tin và sàng lọc bởi AI của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

20.000 thầy thuốc trẻ và AI sẽ khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho hơn 1 triệu người dân- Ảnh 12.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chứng kiến đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh tặng thiết bị khám công nghệ cao cho Bệnh viện Phổi Trung ương.

20.000 thầy thuốc trẻ tham gia hành trình khám bệnh tình nguyện lớn nhất từ trước đến nay20.000 thầy thuốc trẻ tham gia hành trình khám bệnh tình nguyện lớn nhất từ trước đến nay

SKĐS - Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 dự kiến diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2024 với sự tham gia của 20.000 thầy thuốc trẻ cả trực tiếp và trực tuyến.

Bài và ảnh Thái Bình
Ý kiến của bạn