20.000 lượt bệnh nhân dị tật khe hở môi-vòm miệng được điều trị theo quy trình toàn diện

13-11-2022 6:50 PM | Y tế

SKĐS - Thay vì tập trung vào việc phẫu thuật đóng khe hở môi-vòm miệng như trước đây, hiện nay trẻ bị dị tật khe hở môi- vòm miệng sẽ được điều trị theo quy trình toàn diện với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa từ khi sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành.

Nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực và áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng cho đội ngũ y bác sĩ, ngày 13/11, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã tổ chức Hội nghị quốc tế Điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng và dị tật sọ mặt lần thứ 3.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 20 chuyên gia hàng đầu quốc tế và Việt Nam trong lĩnh vực điều trị khe hở môi - vòm miệng. Với gần 30 bài báo cáo thuộc các lĩnh vực như phẫu thuật tạo hình, chỉnh hình răng mặt, ngữ âm trị liệu, dinh dưỡng, chăm sóc... hội nghị đã thu hút hơn 500 lượt đại biểu trong và ngoài nước tới tham dự.

Dị tật khe hở môi – vòm miệng là dị tật khá phổ biến ở các nước châu Á. Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 500 trẻ ra đời sẽ có 1 trường hợp bị dị tật khe hở môi - vòm miệng. Tuy nhiên, quá trình điều trị trước đây chỉ tập trung vào việc phẫu thuật đóng khe hở môi - vòm miệng nay các bẹnh nhi được điều trị theo quy trình toàn diện từ lúc sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành.

20.000 bệnh nhân dị tật khe hở môi-vòm miệng được điều trị theo quy trình điều trị toàn diện - Ảnh 1.

Tại Việt Nam cứ 500 trẻ ra đời sẽ có 1 trường hợp bị dị tật khe hở môi - vòm miệng.

Ths.BSCK2 Lê Trung Chánh, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM cho biết: "Đây là lần đầu tiên Châu Á thực hiện phương pháp đào tạo mô phỏng bằng kỹ thuật 3D. Chương trình mô phỏng cung cấp nền tảng tiền lâm sàng để thực hành các quy trình phẫu thuật nhằm tích lũy kinh nghiệm và năng lực trước khi thực hiện trên bệnh nhân thật, đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả và chất lượng điều trị tốt nhất.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên của Châu Á tiến hành tổ chức đào tạo theo chương trình mô phỏng này và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cho các học viên đến từ các nước trong khu vực như Lào, Myanma..."

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM là bệnh viện được phân công phụ trách ngành răng hàm mặt cho 32 tỉnh thành phía Nam. Bệnh viện cũng là đơn vị tiên phong trong công tác điều trị cho trẻ em bị dị tật khe hở môi – vòm miệng và dị tật bẩm sinh vùng sọ mặt tại Việt Nam và các nước trong khu vực như Lào, Campuchia...

Theo đó, bệnh viện cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật khó, sau đó chuyển giao lại cho các bệnh viện về lĩnh vực răng hàm mặt.

Sau hơn 4 năm hoạt động, Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi-vòm miệng của bệnh viện đã khám, tư vấn và điều trị cho gần 20.000 lượt bệnh nhân mắc dị tật khe hở môi - vòm miệng theo quy trình điều trị toàn diện với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như tiền sản, dinh dưỡng, ngữ âm trị liệu, điều trị nha khoa tổng quát, chỉnh hình răng, phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân tại khu vực miền Trung, hiện Trung tâm đang chuyển giao quy trình kỹ thuật điều trị toàn diện khe hở môi – vòm miệng cho Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Những vấn đề thường gặp khi chăm sóc trẻ dị tật khe hở môi - vòm miệngNhững vấn đề thường gặp khi chăm sóc trẻ dị tật khe hở môi - vòm miệng

SKĐS - Khe hở môi - vòm miệng là dị tật bẩm sinh thường gặp. Khe hở môi - vòm miệng do bất thường trong quá trình hình thành vùng mặt, xảy ra vào khoảng tuần thứ 8 - 12 của thai kỳ.


P.Thương
Ý kiến của bạn