DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
20% trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng
Hương Thảo - 14:52 29/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả của việc xem xét có hệ thống các công bố kể từ khi bắt đầu đại dịch cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đều có triệu chứng trong suốt quá trình lây nhiễm, chỉ 20% trường hợp không có triệu chứng.

COVID-19 biểu hiện các triệu chứng khác nhau như sốt, ho, tiêu chảy, mất vị giác và khứu giác… Tuy nhiên, một số bệnh nhân không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Vào giữa tháng 6, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra hồ sơ điển hình của bệnh nhân không có triệu chứng trên tạp chí JAMA: Họ là những người trẻ tuổi, nữ và không có bất kỳ bệnh lý nền nào.

Trong nỗ lực tìm hiểu thêm về những bệnh nhân này, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Plos Medicine đã xem xét vấn đề này. Để làm sáng tỏ luận điểm này và xác định tỉ lệ những người nhiễm bệnh không phát triển triệu chứng, các nhà nghiên cứu đã phân tích 79 nghiên cứu báo cáo dữ liệu y tế của 6.616 người bị nhiễm COVID-19, trong đó có 1.287 người mắc bệnh mà không kèm theo triệu chứng.

Chỉ 20% trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng. Kết quả của việc xem xét có hệ thống các công bố kể từ khi bắt đầu đại dịch cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đều có triệu chứng trong suốt quá trình lây nhiễm.

Khi mắc COVID-19 một số người không có triệu chứngKhi mắc COVID-19 một số người không có triệu chứng.

Tháng 7 vừa rồi, Y tế công cộng Pháp đã công bố bản tổng hợp của nhiều nghiên cứu về COVID-19, các bệnh nhân không có triệu chứng và những người ở giai đoạn tiền triệu chứng.

Theo bản tổng hợp này, khoảng 24,3% những người bị nhiễm COVID-19 chưa từng xuất hiện các triệu chứng COVID-19. “Nói cách khác, cứ bốn người bị nhiễm thì có một người không bao giờ có triệu chứng. Vì thế, người này thậm chí còn không biết mình đã bị nhiễm bệnh”, Stéphane Le Vu, nhà dịch tễ học tại Y tế Công cộng Pháp, giải thích.

Đối với những bệnh nhân trong giai đoạn tiền triệu chứng, các nhà nghiên cứu ước tính rằng một nửa số ca nhiễm bệnh đã xảy ra trước khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên.

Sau những phát hiện này, Y tế Công cộng Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đeo khẩu trang và tôn trọng khoảng cách xã hội, ngay cả khi một người không cảm thấy bị ốm.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 09/2020)

Tin liên quan
Thứ tự xuất hiện các triệu chứng COVID-19
SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Nam California (USC), Hoa Kỳ mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu về thứ tự xuất hiện các triệu chứng COVID-19, giúp bệnh nhân và các chuyên gia chẩn đoán và phân biệt nhanh hơn COVID-19.
Tổn thương thận cấp ở bệnh nhân COVID-19
SKĐS - COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm mới, biểu hiện chủ yếu là viêm phổi cấp tính nhưng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như thận, tim, đường tiêu hóa, máu và thần kinh hệ thống, đặc biệt các bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD).
Đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, gần 16.000 người cách ly chống dịch
SKĐS - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 29/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Không còn bệnh nhân nặng, Việt Nam chữa khỏi 999 trường hợp
SKĐS - Cho đến thời điểm này đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tín hiệu mừng nhưng không được lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID – 19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm