Hà Nội

20% trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

29-09-2020 2:52 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Kết quả của việc xem xét có hệ thống các công bố kể từ khi bắt đầu đại dịch cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đều có triệu chứng trong suốt quá trình lây nhiễm, chỉ 20% trường hợp không có triệu chứng.

COVID-19 biểu hiện các triệu chứng khác nhau như sốt, ho, tiêu chảy, mất vị giác và khứu giác… Tuy nhiên, một số bệnh nhân không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Vào giữa tháng 6, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra hồ sơ điển hình của bệnh nhân không có triệu chứng trên tạp chí JAMA: Họ là những người trẻ tuổi, nữ và không có bất kỳ bệnh lý nền nào.

Trong nỗ lực tìm hiểu thêm về những bệnh nhân này, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Plos Medicine đã xem xét vấn đề này. Để làm sáng tỏ luận điểm này và xác định tỉ lệ những người nhiễm bệnh không phát triển triệu chứng, các nhà nghiên cứu đã phân tích 79 nghiên cứu báo cáo dữ liệu y tế của 6.616 người bị nhiễm COVID-19, trong đó có 1.287 người mắc bệnh mà không kèm theo triệu chứng.

Chỉ 20% trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng. Kết quả của việc xem xét có hệ thống các công bố kể từ khi bắt đầu đại dịch cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đều có triệu chứng trong suốt quá trình lây nhiễm.

Khi mắc COVID-19 một số người không có triệu chứngKhi mắc COVID-19 một số người không có triệu chứng.

Tháng 7 vừa rồi, Y tế công cộng Pháp đã công bố bản tổng hợp của nhiều nghiên cứu về COVID-19, các bệnh nhân không có triệu chứng và những người ở giai đoạn tiền triệu chứng.

Theo bản tổng hợp này, khoảng 24,3% những người bị nhiễm COVID-19 chưa từng xuất hiện các triệu chứng COVID-19. “Nói cách khác, cứ bốn người bị nhiễm thì có một người không bao giờ có triệu chứng. Vì thế, người này thậm chí còn không biết mình đã bị nhiễm bệnh”, Stéphane Le Vu, nhà dịch tễ học tại Y tế Công cộng Pháp, giải thích.

Đối với những bệnh nhân trong giai đoạn tiền triệu chứng, các nhà nghiên cứu ước tính rằng một nửa số ca nhiễm bệnh đã xảy ra trước khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên.

Sau những phát hiện này, Y tế Công cộng Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đeo khẩu trang và tôn trọng khoảng cách xã hội, ngay cả khi một người không cảm thấy bị ốm.


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn