20 sự kiện thế giới nổi bật năm 2014

26-12-2014 9:57 AM | Quốc tế

Từ cuộc bầu cử ở Ấn Độ, tới sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo sự xưng IS, tai nạn máy bay thảm khốc và các giải thưởng Nobel... hãy cùng HNMO điểm lại những sự kiện đáng chú ý nhất ​​khắp thế giới năm 2014.

Bắt đầu từ Guinea vào cuối năm 2013, dịch Ebola nhanh chóng lan sang các nước láng giềng Liberia và Sierra Leone, trở thành dịch bệnh tồi tệ nhất trong lịch sử. Tháng 11/2014, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính đã có hơn 16.000 trường hợp nhiễm bệnh, với 7.000 trường hợp tử vong.

Sau cuộc cách mạng tháng hai, tình hình chính trị của Ukraine biến chuyển nhanh chóng. Từ chối công nhận chính phủ Kiev mới, Nga từ chỗ ủng hộ tiến dần đến chấp thuận Crimea ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập hoàn toàn dưới sự kiểm soát của Nga.

476 người từ Incheon, Hàn Quốc, hành trình đến đảo Jeju trên chiếc phà MV Sewol, nhưng nó đã chìm vào sáng ngày 16/4, giết chết 304 người. Đa số những người thiệt mạng là học sinh trường trung học, họ được lệnh ở lại trên boong khi tàu chìm, còn thuyền trưởng Lee Joon-seok và thuỷ thủ đoàn của ông lại thoát ra an toàn. Ngày 11/11, thuyền trưởng Joon-seok đã bị kết án 36 năm tù.

Một nhóm Hồi giáo cực đoan Sunni và một nhánh của al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant (Isil) bỗng nổi lên vào tháng 6/2014 và bắt đầu chiếm những vùng đất rộng lớn trên lãnh thổ Iraq và Syria. Ngày 29/6, nhóm này đổi tên là "Nhà nước Hồi giáo". Từ đó, thế giới biết đến sự tàn bạo của họ, Nhà nước Hồi giáo đã gây ra một loạt các vụ chặt đầu các con tin Mỹ và Anh, trong đó có nhà báo Mỹ James Foley và nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning.

Toà án tội ác chiến tranh ở Campuchia của LHQ đã đưa ra phán quyết đối với hai lãnh đạo cấp cao của chế độ Khmer Đỏ - Khieu Samphan và Nuon Chea - về tội ác chống lại nhân loại đối với vai trò của họ trong những năm 1970 tạo nên những "cánh đồng chết" ở Campuchia. Ảnh, Soum Rithy (giữa), người mất cha và ba anh chị em dưới chế độ Khmer Đỏ, oà khóc sau khi bản án được tuyên.

Nữ sinh người Pakistan, Yousafzai, người đã bị Taliban bắn vào năm 2012, đã đấu tranh để ủng hộ quyền được giáo dục của trẻ em gái, và vận động Ấn Độ chống lại nạn buôn bán và lao động trẻ em. Em là người chiến thắng Giải thưởng Nobel Hòa bình 2014.

Ngày 16/12, phiến quân Taliban đã tấn công một trường học do quân đội quản lý ở thành phố Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, miền bắc Pakistan. Chúng đã sát hại hơn 140 người, trong đó có hơn 130 học sinh. Hơn 120 người khác cũng bị thương. Đây là vụ thảm sát thường dân đẫm máu nhất ở Pakistan.

 

Khoảng 2h sáng ngày 16/12, cảnh sát Australia đã xông vào quán cà phê Lindt ở Sydney nhằm giải thoát cho các con tin bị một người đàn ông bắt giữ từ sáng ngày 15/12. Cảnh sát xác nhận, hai con tin và kẻ bắt cóc đã chết trong cuộc bao vây kéo dài 16 giờ.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH