20 phút phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn cho cụ ông 100 tuổi

02-11-2022 9:44 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp cụ ông N.V.R (100 tuổi, Trực Hưng, Nam Định) vào viện trong tình trạng gãy xương đùi trái do tai nạn sinh hoạt tự ngã.

Phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn thành công cho cụ ông 100 tuổi - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra phim chụp của bệnh nhân.

Cụ R. vào viện với biểu hiện đau ở phần háng và xương đùi bên trái, trên phim chụp X-quang thấy gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Người bệnh được khám và chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương đinh nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi ít xâm lấn trên màn hình tăng sáng.

Do bệnh nhân tuổi cao nên các bác sĩ đã chuẩn bị kĩ lưỡng trước ca mổ về gây mê hồi sức, thăm khám chức năng hô hấp tim mạch, các bệnh phối hợp, tiểu đường.

ThS.BS Đỗ Vũ Anh, Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Phương pháp phẫu thuật này đã được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức những năm gần đây mang đến những ưu điểm nổi trội hơn so với các phương pháp kết hợp xương khác (nẹp DHS, nẹp khóa đầu trên xương đùi,..) đó là vết mổ nhỏ, giảm nguy cơ mất máu nhiễm trùng, tổn thương phần mềm.

Phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn thành công cho cụ ông 100 tuổi - Ảnh 2.

Phẫu thuật kết hợp xương ít xâm lấn thành công cho cụ ông 100 tuổi - Ảnh 3.

Bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân.

Điều này giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn sau mổ, nhờ sử dụng đinh nội tủy nên bệnh nhân có thể đi lại sớm hơn so với mổ nẹp vít, chống nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu đặc biệt trên bệnh nhân cao tuổi. Với phương pháp phẫu thuật kết hợp xương đinh nội tủy chống xoay đầu trên xương đùi ít xâm lấn, người bệnh có thể tập phục hồi chức năng sớm và tập đi lại ngay sau mổ với khung hỗ trợ. Ca phẫu thuật diễn ra trong 20 phút đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định, được hướng dẫn tập ngồi, vận động đùi, cẳng chân đi lại. Cách đây 3 tuần, ThS.BS Đỗ Vũ Anh cũng đã phẫu thuật kết hợp xương gãy dưới mấu chuyển bằng phương pháp trên cho một cụ bà 83 mang lại kết quả tốt đẹp, người bệnh đã được ra viện và trở về cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân sau ca mổ.


N.Khanh
Ý kiến của bạn