DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
20% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ
09:41 11/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia cảnh báo, đái tháo đường thai kỳ nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các tai biến: Nguy cơ tử vong chu sinh tăng gấp 4 lần so với bình thường; Nguy cơ sinh non tăng hơn gấp đôi (14,02%) so với tỉ lệ thông thường (6,55%)

Bệnh đái tháo đường đã và đang gia tăng nhanh chóng ở mọi quốc gia trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường Thế Giới năm 2014, có 387 triệu người hiện mắc bệnh đái tháo đường.

Thông tin này được đưa ra tại buổi hội thảo “Những điều cần biết về đái tháo đường thai kỳ cho bà mẹ mang thai” do Bộ Y tế và Khoa Nội Tiết và Đái tháo đường bệnh viện Bạch Mai phối hợp tổ chức ngày 10/10 tại Hà Nội

Nếu không phòng chống bệnh cụ thể, sẽ có khoảng 592 triệu người sẽ mắc căn bệnh này trong vòng 22 năm tới. Cũng theo thống kê này, Việt Nam có 3,3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường năm 2014.

Đặc biệt bệnh đái tháo đường thai kỳ ngày nay đang được cộng đồng quan tâm vì tốc độ gia tăng nhanh chóng và những biến cố nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Số liệu cho thấy có đến 15% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới có khả năng bị mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012, tỉ lệ thai phụ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ ở Việt Nam là 20,3% (565/2772) theo tiêu chuẩn IADGSG.

Các chuyên gia cảnh báo, đái tháo đường thai kỳ nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các tai biến: Nguy cơ tử vong chu sinh tăng gấp 4 lần so với bình thường; Nguy cơ sinh non tăng hơn gấp đôi (14,02%) so với tỉ lệ thông thường (6,55%); Tỷ lệ hạ đường huyết sơ sinh trên lâm sàng tăng hơn 20 lần so với mức bình thường; Nguy cơ khởi phát chuyển dạ tăng hơn gần 3 lần so với mức bình thường; Hơn 50% phụ nữ có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ bị đái tháo đường típ 2 trong vòng 5-10 năm sau khi sinh

Các chị em có thai đang nghe bác sĩ tư vấn về cách phòng chống, ứng phó với bệnh đái tháo đường thai kỳ
Các chị em có thai đang nghe bác sĩ tư vấn về cách phòng chống, ứng phó với bệnh đái tháo đường thai kỳ

Tuy nhiên thực trạng cho thấy, Đái tháo đường thai kỳ chưa được cộng đồng quan tâm và hiểu đúng. Đái tháo đường thai kỳ thường được cho là căn bệnh không nghiêm trọng, thậm chí sinh xong tự nhiên sẽ khỏi, hoặc nếu ăn uống lành mạnh, sẽ không lo bị tăng đường huyết.

Tại buổi hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Vân - Trưởng khoa Nội Tiết - Đái tháo đường bệnh viện Bạch Mai cùng các bác sĩ đã chia sẻ những thông tin bổ ích về mối nguy hiểm của căn bệnh đái tháo đường thai kỳ, cũng như những biện pháp đúng đắn để phòng chống bệnh.Các yếu tố nguy cơ, những biến chứng gây ra cho mẹ và bé, cũng như cách phòng ngừa, kiểm soát đường huyết trong suốt quá trình mang thai. Các hướng dẫn cho các bà mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ về chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể chất cũng như các lựa chọn điều trị cho phụ nữ mang thai mắc bệnh lý đái tháo đường thai kỳ...

Những người có nguy cơ cao bị đái tháo đường thai kỳ là người bị béo phì: tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường; bị rối loạn dung nạp glucose hoặc đái tháo đường thai kỳ trước đó; hội chứng buồng trứng đa nang; tiền sử sinh con to, đa ối; hiện tượng đường có trong nước tiểu. Ngoài ra những người có bị thai lưu nhiều lần, sinh non cũng nên tầm soát đái tháo đường, tiến sĩ Vân cho biết.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm