20 năm tù cho “trùm” sản xuất, buôn bán thuốc và TPCN giả

22-03-2021 10:01 AM | Pháp luật

SKĐS - Tòa án nhân dân TP.HCM vừa mở lại phiên xét xử sơ thẩm và tuyên án đối với “tập đoàn” gia đình sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng (TPCN) có trị giá hàng tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2020, sau khi mở phiên xử, tòa đã trả hồ sơ yêu cầu Viện Kiểm sát điều tra làm rõ một số nội dung.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đình Lạc Thư (SN 1975, trú quận 11, TP.HCM) 20 năm tù về 2 tội: Sản xuất buôn bán hàng giả là thực phẩm và Sản xuất buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Giúp sức cho Thư, có 2 em ruột Thư là Nguyễn Đình Thái Dương (SN 1978) 16 năm tù, Nguyễn Đình Kính Như (SN 1983) 5 năm tù. Hai bị cáo Thạch Đết (SN 1992, vợ Như) 3 năm tù treo, Trần Thị Châu Thanh ( SN 1982) 3 năm tù cho các tội Buôn bán hàng giả là thực phẩm, Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Cộng sự đắc lực của Thư trong việc sản xuất TPCN giả là Lê Văn Khối (Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt) bị tuyên 12 năm tù về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; 3 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thành Xuân 10 năm tù, Dương Văn Toản 13 năm tù, Nguyễn Đình Bảo 4 năm 6 tháng tù cho các tội Sản xuất hàng giả là thực phẩm và Buôn bán hàng giả là thực phẩm, Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh. Ngoài bản án tù, tòa buộc Thư, Dương, Khối và Xuân nộp từ 20-50 triệu đồng.

Các đối tượng tại phiên xét xử.

Các đối tượng tại phiên xét xử.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, cần xử nghiêm.

Theo cáo trạng, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP.HCM đã phát hiện hộ kinh doanh của Nguyễn Đình Lạc Thư trên đường Hòa Bình, thuộc phường 5, quận 11 có Nguyễn Đình Thái Dương đang nhận 20 thùng (200 hộp/ thùng) bên trong chứa TPCN nghi giả nhãn hiệu B.X Gold từ xe ôtô do Nguyễn Văn Thanh Tuấn lái. Đồng thời, trong nhà lúc này có Thạch Đết và Trần Thị Châu Thanh đang sản xuất thuốc nghi giả nhãn hiệu B.A.R.

Cùng lúc này, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện tại Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt do Lê Văn Khối làm giám đốc, có địa chỉ tại huyện Bình Chánh có Khối, Nguyễn Thành Xuân và 4 công nhân đang sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nghi giả nhãn hiệu B.X, trong đó có 2.000 hộp TPCN nghi giả nhãn hiệu B.X.

Đại diện các hãng dược là chủ sỡ hữu của các nhãn hiệu thuốc mà nghi Thư làm giả đều xác định toàn bộ thuốc tân dược và TPCN là tang vật thu giữ tại các điểm kinh doanh của Thư đều là hàng giả, không phải là hàng do các hãng dược sản xuất.

Quá trình điều tra xác định, Thư bắt đầu tổ chức sản xuất và buôn bán thuốc tân dược giả và TPCN giả từ tháng 2/2018. Thư là người cầm đầu tổ chức, mua các nguyên liệu rồi thuê 2 em trai Nguyễn Đình Thái Dương, Nguyễn Đình Kính Như, vợ Như là Thạch Đết và Trần Thị Châu Thanh sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả nhãn hiệu B. A. R, cốm X,... Thư còn đặt hàng cho Lê Văn Khối sản xuất TPCN giả các nhãn hiệu B.X Gold, B.X 50, ME21, SNBT TƯ3... để bán kiếm lời. Tổng cộng, Thư đã sản xuất, buôn bán số thuốc tân dược giả tương đương trị giá hàng thật là gần 40 triệu đồng. Sản xuất, buôn bán hàng TPCN giả tương đương với hàng thật gần 1,9 tỷ đồng.

Các đồng phạm của Thư, trong đó Dương được xác định có vai trò tích cực trong việc làm sản xuất hàng giả của Thư. Các bị cáo còn lại: Như, Đết, Thanh hành vi phạm tội ở vai trò giúp sức chỉ mặt hàng làm giả thuốc tân dược, không giúp sức trong hành vi làm giả thuốc, TPCN.

Cáo trạng cũng xác định hành vi phạm tội của Lê Văn Khối, bị cáo này là người trực tiếp cung cấp số lượng lớn bao bì, vỏ hộp giấy cho Nguyễn Đình Lạc Thư đóng gói thuốc, TPCN giả. Sau đó, Khối được Thư đặt hàng sản xuất một số nhãn hiệu thuốc, TPCN giả. Cụ thể, Thư đưa mẫu thật để Khối sản xuất hàng giả. Sản xuất xong, Khối cho người giao cho Thư. Lê Văn Khối đã thuê Xuân cùng một vài công nhân sản xuất thuốc, TPCN giả cho mình. Riêng 2 bị cáo Bảo và Toản được xác định có hành vi mua bán thuốc và TPCN giả trị giá hàng trăm triệu đồng.


T. Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH