Hà Nội

2 vụ tử vong sau làm đẹp tại TP.HCM, một người bị điều tra

04-11-2019 9:20 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sở Y tế TP.HCM chiều 3/11 đã có kết luận chính thức về hai ca tử vong sau làm đẹp xảy ra trên địa bàn trong tháng 10.

Kết luận cho biết, nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (33 tuổi) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực ngày 17/10 tại BV Thẩm mỹ Emcas (quận 10, TP.HCM) gồm suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim; rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ.

Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh nên chưa đánh giá hết nguy cơ. Cạnh đó, người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch nhưng bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân. Bác sĩ chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời. Chưa hết, hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Ảnh minh hoạ

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại BV Thẩm mỹ Kangnam (quận 3, TP.HCM), nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân CTL (59 tuổi) sau phẫu thuật căng da mặt ngày 11/10 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Qua kết luận của hội đồng chuyên môn, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo ban giám đốc của hai bệnh viện nói trên tổ chức họp phân tích sai sót, rút kinh nghiệm để tránh lập lại sự cố tương tự. Đồng thời củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

Sở cũng yêu cầu các bệnh viện xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong bệnh viện (gồm bác sĩ trực, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ). Ngoài ra, lãnh đạo hai bệnh viện này phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

Riêng BS. Đinh Viết Hưng (người hợp tác phẫu thuật tại BV. Emcas) có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, hiện Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của BS này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra.

Sở Y tế yêu cầu BV. Thẩm mỹ Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện. Đồng thời phối hợp với Thanh tra Sở Y tế TP.HCM để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.


Thiên Chương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH