2 vấn đề cần làm thật tốt để thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đủ điều kiện

01-07-2021 9:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Về việc thực hiện thí điểm cách ly người nhập cảnh đủ điều kiện tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: “bao giờ thí điểm cũng có những khó khăn, nhưng cũng có thuận lợi. Tinh thần là vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để làm sao ngày càng tốt hơn, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội”.

Tiếp tục chương trình công tác tại Quảng Ninh, chiều ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã làm việc với UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành, quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch để chuẩn bị triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện.

anh tuyen

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tỉnh Quảng Ninh lên chương trình tập huấn cụ thể về công nghệ thông tin trong quản lý người nhập cảnh.

Theo quyết định số 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/7-30/7 sẽ triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh tại Quảng Ninh.

Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Sau 7 ngày cách ly tập trung, các trường hợp tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được bố trí ở khu vực riêng trong khu cách ly.

Công nghệ thông tin là yếu tố then chốt để thực hiện việc quản lý người nhập cảnh hiệu quả

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe các chuyên gia trình bày về quy trình cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; hướng dẫn việc xét nghiệm; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tờ khai y tế, người nhập cảnh… Đồng thời, cuộc họp cũng nghe ý kiến trao đổi của nhiều bộ, ngành liên quan về những vấn đề liên quan đến quy trình cách ly cho người nhập cảnh.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc, bà Nguyễn Thị Thanh Phương- Phó Giám đốc Cảng vụ cho hay: Ngay khi hành khách nhập khẩu vào cảng hàng không, bộ phận liên quan phải phân loại đối tượng ngay tại cửa khẩu, để làm được điều này cần phải có thông tin trước, yêu cầu người nhập cảnh phải đăng ký trước địa điểm lưu trú và công khai mọi thông tin liên quan đến chi phí cách ly, ăn, sinh hoạt…

“Về phía ngành hàng không, chúng tôi đã yêu cầu các bộ phận liên quan cùng hợp tác, nỗ lực để thực hiện chính sách này”- bà Phương nói.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Tỉnh Quảng Ninh cử cán bộ chuyên trách để tham gia tập huấn cùng các chuyên gia công nghệ của bộ Bộ Thông tin và Truyền thông về phần mềm quản lý người nhập cảnh...

quy trinh nhap canh

Các đại biểu nghe về quy trình cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đủ điều kiện

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng tỉnh Quảng Ninh lên chương trình tập huấn cụ thể về công nghệ thông tin trong quản lý người nhập cảnh. “Công nghệ thông tin là yếu tố then chốt để thực hiện việc quản lý người nhập cảnh hiệu quả”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Quảng Ninh luôn sẵn sàng, nhưng cũng cần sự phối hợp của các bộ, ngành...

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để triển khai thực hiện thí điểm, tỉnh Quảng Ninh cũng gặp một số khó khăn như chưa có đủ cơ sở để xác nhận tính pháp lý của các hồ sơ của đối tượng nhập cảnh áp dụng thí điểm, gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, danh sách các loại vắc xin được phép áp dụng trong Hướng dẫn thí điểm, giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, chưa có tài liệu để hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát người cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; chưa có sự đồng thuận của các tỉnh áp dụng triển khai đón, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung, để cách ly tại nơi cư trú và chưa được hướng dẫn triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2...

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Trách nhiệm của tỉnh rất lớn trong thực hiện thí điểm việc cách ly 7 ngày với người nhập cảnh tại Quảng Ninh đã đủ điều kiện. Đây là sự tin tưởng của Trung ương với tỉnh Quảng Ninh. Do đó, Quảng Ninh luôn sẵn lòng thực hiện. “Cách ly dài ngày hơn mới lo ngại, còn cách ly it ngày đi thì chúng ta cũng không nên quá băn khoăn…”- bà Hạnh nói.

bá hanh

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh đề nghị một số bộ, ngành liên quan cùng phối hợp với Quảng Ninh để thực hiện chính sách này. Theo đó, Bộ Ngoại giao cần thực hiện "gác cổng ngay từ đầu bên kia", trường hợp nào cách ly 7 ngày, trường hợp nào 14 ngày và làm rõ vấn đề thu phí ngay trước khi hành khách về Việt Nam để thuận tiện hơn cho cả đơn vị thực hiện và người nhập cảnh.

“Còn nhiều nội dung chúng tôi cũng băn khoăn, do đó, chúng ta cũng cần làm rõ trách nhiệm từng bộ, ngành và địa phương như thế nào. Khi càng làm khoa học, càng chặt chẽ bao nhiêu thì càng hiệu quả bấy nhiêu”- Bà Nguyễn Thị Hạnh nói.

Bổ sung ngay những nội dung hướng dẫn phù hợp với thực tiễn

Lắng nghe ý kiến các bộ, ngành, các chuyên gia cũng như ý kiến của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: “bao giờ thí điểm cũng có những khó khăn, nhưng cũng có thuận lợi. Tinh thần là vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để làm sao ngày càng tốt hơn, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội”.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, qua buổi thảo luận hôm nay có 2 vấn đề cần phải bàn và hướng dẫn. Vấn đề thứ nhất, phải hướng dẫn địa phương để làm sao thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm đối với trường hợp nhập cảnh. Phải tập hợp hướng dẫn về kỹ thuật xét nghiệm kháng thể, đây là 1 trong yếu tố để quyết định có được cách ly 7 ngày hay không.

Vấn đề thứ 2 là ứng dụng công nghệ thông tin trong vấn đề theo dõi đối tượng cách ly 7 ngày. "Chúng ta phải làm thật tốt đặc biệt là phải hướng dẫn ngay từ đầu đối với những người tổ chức thủ tục nhập cảnh tại sân bay cũng như những nơi tổ chức cách ly tập trung và đặc biệt sau khi hết cach ly tập trung"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh cần quán triệt thực hiện trách nhiệm được phân công theo các văn bản liên quan đã ban hành. Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Thứ trưởng yêu cầu phải hướng dẫn cụ thể địa phương cách làm các nội dung chuyên môn, đặc biệt là nội dung liên quan đến xét nghiệm người nhập cảnh.

lien huong

Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thị Liên Hương giải đáp về quy trình thực hiện thí điểm việc cách ly người nhập cảnh đủ điều kiện tại Quảng Ninh

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ ngành trung ương bổ sung ngay những nội dung hướng dẫn phù hợp với thực tiễn nhằm giúp cho việc triển khai hiệu quả, thiết thực. Để đảm bảo việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu khi có chuyến bay gần nhất về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập theo đúng nội dung chỉ đạo tại Quyết định 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

"Sau buổi họp hôm nay, với sự đồng hành của các bộ, ngành trong bổ sung những điểm cần thiết cũng như quyết tâm của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, tôi tin chắc rằng hướng dẫn thí điểm thực hiện cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đủ điều kiện tại tỉnh Quảng Ninh sẽ đạt được kết quả..."- Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế bày tỏ.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVD-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Quảng Ninh phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa phục vụ cho công tác phòng chống dịch; cần kết nối ngay hệ thống quản lý camera của các cơ sở cách ly với trung tâm điều hành của tỉnh để có thể giám sát mọi lúc hoạt động cách ly, tránh tình trạng cơ sở báo cáo tốt nhưng thực tế không như vậy.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH