DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
2 tuyệt chiêu giúp cho xương chắc khỏe
07:20 31/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự chênh lệch mật độ xương càng thấy rõ ở mỗi độ tuổi khác nhau, chính vì vậy, để xương chắc khỏe, ngay từ khi còn trẻ cần phải có một chế độ hoạt động thể lực hợp lý,

Sự chênh lệch mật độ xương càng thấy rõ ở mỗi độ tuổi khác nhau, chính vì vậy, để xương chắc khỏe, ngay từ khi còn trẻ cần phải có một chế độ hoạt động thể lực hợp lý, dinh dưỡng đầy đủ và tránh các thói quen có hại cho xương.

Đối với hoạt động thể lực

Hoạt động thể lực có tỷ lệ thuận với khối lượng xương. Những người chăm lao động hoặc tập luyện thể thao thường xuyên có khối lượng xương nặng hơn những người ít hoạt động. Mức độ chắc của các xương đùi, xương cánh tay, xương gót, xương sống và xương bàn chân ở người chăm lao động và thể thao cũng cao hơn khoảng 20% so với người bình thường ở cùng lứa tuổi và cân nặng.

Các thực phẩm tốt cho hệ xương.

Từ 50 tuổi trở lên, các hoạt động thể lực có tác dụng lên bộ xương là rất lớn. Cường độ tập luyện càng cao thì mật độ chất khoáng trong xương càng nhiều, xương càng chắc khỏe. Tuy nhiên, cường độ tập luyện phải phù hợp với độ tuổi và sức khỏe mới có tác dụng tốt cho xương. Nhất là người cao tuổi, luyện tập thể thao sẽ rất hiệu quả trong việc phòng ngừa tai nạn ngã và gãy xương. Đối với phụ nữ sau tuổi mãn kinh, độ chắc khỏe của xương cũng giảm dần. Tuy nhiên, nếu các chị em năng vận động thể lực thì mật độ xương vẫn cao hơn khá nhiều so với phụ nữ mãn kinh ít hoạt động và xương cũng dẻo hơn, độ giòn và xốp cũng ít hơn.

Dinh dưỡng hợp lý

Để tăng mật độ xương và sự chắc khỏe của xương ở mọi độ tuổi là chế độ dinh dưỡng, trong đó, cần tăng cường can-xi cho xương qua thực phẩm ăn hàng ngày. Các loại thực phẩm như cá, cua đồng, sò, ốc, rau, đậu nành và các loại hạt nguồn cung cấp can-xi rất hiệu quả. Đặc biệt là đậu nành, uống khoảng 200ml sữa đậu nành thì lượng can-xin bổ sung là 258mg. Ngoài cung cấp can-xi, đậu nành còn cung cấp khoáng chất có tác dụng tăng cường mật độ xương. Ăn đậu phụ và các thực phẩm khác làm từ đậu nành cũng rất tốt cho hệ xương. Một số loại cá như cá hồi, cá mòi cũng giúp tập hợp dinh dưỡng và tăng cường can-xi cho hệ xương. Các loại hạt cũng giúp tăng cường sức khỏe hệ xương. Nhất là các loại hạt họ đậu rất giàu protein và các vi chất khác cần thiết cho việc xây dựng hệ xương khỏe mạnh.

Ngoài ra, một cốc sữa 250ml chứa 300mg can-xi. Vì thế, ngoài việc ăn uống các thực phẩm giàu can-xi, mỗi ngày nên uống từ 1-2 cốc sữa, nhiều người không uống được sữa thì có thể ăn sữa chua hoặc phô-mai, các loại thức ăn này có hàm lượng can-xi tương đương với sữa.

Bác sĩ Trần Đức

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm