2 trường hợp mắc “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi có dấu hiệu chuyển nặng

23-08-2016 4:09 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tái phát trở lại sau 4 năm tại Quảng Ngãi và điểm phát bệnh đầu tiên trong năm 2016 là thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện vùng cao Sơn Hà với 2 ca mắc. Hiện 2 trường hợp này đang có chuyển biến nặng, men gan tăng gấp 5 lần so với bình thường.

 

Bác sỹ Mai Văn Bắc, Phó giám đốc Trung tâm Da liễu tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đợt này, trung tâm chúng tôi đẩy mạnh việc khám để sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh, sớm có hướng điều trị kịp thời. Vì các triệu chứng lâm sàng có thể nhận thấy, nhưng để xác định thì cần phải có nhiều xét nghiệm. Chúng tôi cũng cấp thuốc để điều trị các bệnh ngoài da và thuốc bổ nâng cao sức khỏe cho bà con. Ngoài khám sàng lọc cho toàn bộ 400 hộ dân tại thôn Làng Chai, các bác sỹ Bệnh viện Phong Da liễu Quy Hòa cũng tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm soát bệnh tại cộng đồng.

Trước diễn biến của căn bệnh này, ngày 23.8, Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa phối hợp với Trung tâm Da liễu tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khám sàng lọc Hội chứng viêm da dày sừng cho người dân thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, nơi vừa xuất hiện 2 ca bệnh Hội chứng viêm da dày sừng.

Từ sáng sớm, Đoàn công tác đã vượt hơn 70km đến Làng Chai xa xôi, hẻo léo của huyện vùng cao Sơn Hà để khám bệnh cho người dân. Gác lại những công việc đồng áng, nương rẫy, hơn 400 người dân đồng bào Hre đã tập trung đông đủ tại Nhà văn hóa thôn để được y, bác sĩ da liễu khám bệnh. Nhiều người khi được hỏi về tình hình sức khỏe, bà con bày tỏ lo ngại về căn bệnh “lạ” khiến hai cha con ở làng này vừa nhập viện điều trị. Nên dù bận rộn đến mấy, bà con cũng tề tựu rất đông để bác sĩ “bắt” bệnh.

Ông Đinh Văn Mai, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, chia sẻ: Nay có bác sỹ lên khám nên tranh thủ nghỉ lên rẫy, để đến khám bệnh.

Còn Bà Đinh Thị Hinh, hàng xóm của hai bệnh nhân vừa mắc Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân cho hay: “Mấy hôm nay, gia đình tôi lo lắm. Giờ có bác sĩ về khám bệnh, già vui lắm. Họ còn hướng dẫn cách ăn uống vệ sinh, cho thuốc bổ để dân làng uống có sức khỏe”.

Bác sĩ Trung tâm da liễu khám sức khỏe cho người dân Làng Chai

Lần lượt từng bệnh nhân đã được các bác sỹ của Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa và Trung tâm Da liễu tỉnh khám các bệnh về da, lấy máu xét nghiệm men gan và cấp phát thuốc đều trị các bệnh liên quan đến da liễu, đồng thời cấp thuốc bổ, vi chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho sức khỏe.

Hội chứng viêm da dày sừng tái phát trở lại sau 4 năm tại Quảng Ngãi và điểm phát bệnh đầu tiên trong năm 2016 là thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện vùng cao Sơn Hà với 2 ca mắc. Hiện 2 trường hợp này đang có chuyển biến nặng, men gan tăng gấp 5 lần so với bình thường. Ngoài khám sàng lọc cho toàn bộ 400 hộ dân tại thôn Làng Chai, các bác sỹ Bệnh viện Phong Da liễu Quy Hòa cũng tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm soát bệnh tại cộng đồng.

Cũng trong ngày, huyện Sơn Hà đã huy động hơn 50 ĐVTN đến thôn Làng Chai hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường; tuyên truyền hướng dẫn người dân cách vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đúng cách để phòng bệnh. Trước đó, Cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường các hoạt động phòng, chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.


Kim Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH