DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
2 trường hợp "bệnh lạ" tái xuất hiện tại Quảng Ngãi
Thái Bình - 10:24 20/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thông 2 trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại tỉnh Quảng Ngãi, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đã yêu cầu tăng cường các hoạt động phòng chống...

 

Ngày 19/8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quãng Ngãi và các đơn vị liên quan tăng cường các hoạt động phòng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân (bệnh "lạ").

Trước đó, ngày 17/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 2 trường hợp với chẩn đoán mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, đó là bệnh nhân Đinh Văn N. (sinh năm 1970) và con trai là Đinh Văn H. (sinh năm 1995) ở xóm Làng Lang, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Hiện tại, hai bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi được phát hiện từ tháng 4/2011và trong thời gian qua bệnh đã được khống chế hiệu quả tại địa phương. Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm bởi ăn gạo mốc trên cơ địa người bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

Để phòng, chống mắc bệnh, biện pháp chính là sử dụng thóc, gạo không bị nấm mốc kết hợp với tăng cường dinh dưỡng và vệ sinh môi trường. Hiện nay, Sở Y tế Quảng Ngãi đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống bệnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã nhiều lần đến Quảng Ngãi thăm, khám sức khỏe cho những địa bàn có người dân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Để phòng, chống bệnh, Bộ Y tế yêu cầu địa phương giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng; tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

Mặt khác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.

Bộ Y tế cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng. Ngoài ra, đẩy mạnh hoạt động vệ sinh môi trường; hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, thôn, xóm và sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm