DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
2 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí
07:00 24/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ô nhiễm không khí là một thách thức quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tại châu Âu, ô nhiễm không khí là thủ phạm chính của 400.000 ca tử vong sớm mỗi năm.

Ô nhiễm không khí là một thách thức quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tại châu Âu, ô nhiễm không khí là thủ phạm chính của 400.000 ca tử vong sớm mỗi năm. Theo Cơ quan Môi trường châu Âu (AEE), các chứng bệnh tim mạch và chứng nhồi máu cơ tim là nguyên nhân chính (chiếm tỷ lệ đến 80%) các ca chết sớm do ô nhiễm không khí tại châu Âu, trên cả các chứng bệnh về phổi và ung thư.

Còn nếu gộp chung cả thế giới, con số nạn nhân chết vì ô nhiễm ước tính lên đến hơn 2 triệu người. Riêng tại Trung Quốc và Ấn Độ, giả như hai quốc gia này áp dụng các chuẩn về khí thải các phân tử hạt bụi siêu nhỏ do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo thì cũng có thể cứu được 1,4 triệu người không bị chết sớm mỗi năm, theo như một nghiên cứu do Đại học Minnesota thực hiện và công bố trên Environemental Science & Technology. Một con số không phải là không đáng kể, ngang bằng với số nạn nhân của HIV hằng năm trên thế giới.

Với kích cỡ cực kỳ nhỏ bé, các hạt bụi phân tử dễ dàng thâm nhập vào phổi thông qua các mạch máu gây tổn hại hệ hô hấp. Việc phơi nhiễm các phân tử bụi (do lửa củi, trung tâm điện than, xe cộ, khí thải công nghiệp...) làm tăng rủi ro chứng nhồi máu cơ tim, các bệnh tim mạch, hô hấp hay thậm chí các chứng ung thư.

GH (Theo WHO)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm