Hà Nội

2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh: Nhiều nơi đang ngập sâu và bị chia cắt

30-10-2020 7:02 PM | Thời sự

SKĐS - Do mưa to và rất to trong những ngày qua nên trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, nước lũ dâng cao đã khiến nhiều địa phương bị ngập sâu và chia cắt.

Sạt lở đất đá ở rú Nguộc (Thanh Chương, Nghệ An)  trên Quốc lộ 46. Ảnh: Văn Lý

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao, cộng với hoàn lưu cơn bão số 9, nên trên địa bàn đã xẩy ra ngập lụt cục bộ, gây thiệt hại không nhỏ đối nhiều địa phương của 2 tỉnh.

Tại Nghệ An, đã có mưa to đến rất to khiến nhiều địa bàn ngập sâu trong nước lũ.

Huyện Thanh Chương, tổng lượng mưa đo được là 610 mm đã làm cho mực nước trên các sông, suối, hồ đập dâng lên rất nhanh làm ngập lụt đồng ruộng và các khu dân cư.

Nhiều nơi ngập sâu từ 1 đến 2 mét. Mưa lũ đã chia cắt trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của nhân dân và làm 2 người bị thương.

Trong đó, 1 người ở xã Thanh Thủy đi xe máy vướng dây điện bị ngã và 1 người ở xã Hạnh Lâm bị gãy tay do đi tìm trâu.

Xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương ngập sâu trong lũ. Ảnh: Văn  Lý

Mưa lớn đã làm ngập cục bộ một số khu dân cư. Ngay trong đêm qua, các địa phương đã tổ chức di dời được 879 hộ ở vùng có nguy cơ bị ngập sâu và 84 hộ bị sạt lở đất đến nơi an toàn.

Sạt lở mố cầu ở Thanh Sơn, huyện Thanh Chương và tuyến đường liên xã.

Ông Trình Văn Nhạ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: “Hiện nay các đoàn công tác của huyện đang có mặt ở những điểm xung yếu để chỉ đạo công tác ứng cứu. Ưu tiên hàng đầu lúc này là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người ở các khu vực ngập sâu. Tổ chức công tác cứu trợ mì tôm, lương khô, nước uống, áo phao... cho vùng ngập lụt. Cắt cử lực lượng chức năng canh gác 24/24 tại các tuyến giao thông bị ngập sâu hay bị sạt lở, hư hỏng cấm người và phương tiện qua lại. Các địa phương nghiêm cấm người đánh cá hay vớt gỗ khi nước lũ lên to hay chảy xiết…

Điểm sạt lở đoạn qua rú Nguộc, lực lượng chức năng đang tiến hành san gạt đất đá, sớm thông tuyến Quốc lộ 46. Ảnh: Văn Lý

Tại huyện Đô Lương và huyện Anh Sơn (Nghệ An) từ đêm 29 đến hết ngày 30/10, trên địa bàn các huyện cũng xảy ra mưa lớn, kết hợp với các đập thủy điện trên thượng nguồn tiến hành xả lũ nên nước sông dâng cao khiến một số xã, thị trấn nằm ở vùng trũng của huyện đã bị úng ngập cục bộ, một số tuyến đường bị chia cắt, nhiều hộ dân bị cô lập.

Tuyến đường vào xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn nhiều điểm bị sạt sở

Tối 29-10, tổ công tác do Thiếu tá, Chính trị viên Bùi Hồng Mạnh chỉ huy cùng sáu cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phúc Sơn đã cắt rừng, cứu sống ba người trong một gia đình ở bản Vều 4, xã Phúc Sơn đang bị nước lũ cô lập đưa đến nơi an toàn.

Theo báo cáo của UBND huyện huyện Kỳ Sơn ( Nghệ An), đã triển khai di dời 203 hộ vơi 1084 nhân khẩu khỏi các vùng trọng điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã chỉ đạo các đồn biên phòng ở 2 tuyến biên giới, huy động 100% lực lượng và phương tiện giúp dân sơ tán đến nơi an toàn.

Theo đó các đồn Biên phòng đã cử các đội công tác canh trực 24/24h ở tuyến đường ngập lụt, xung yếu hay bị sạt lở để ngăn cấm người và phương tiện qua lại.

Cùng với đó, các đồn còn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền; đồn còn cử lực lượng xuống giúp các gia đình già cả, neo người đưa đồ đạc lên cao và đưa người đến nơi an toàn.

Bộ đội Biên phòng và cơ quan chức năng huyện Kỳ Sơn di dời người và phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm

Trung tá Phan Văn Hưng, Đồn trưởng đồn Biên phòng Mường Ải cho biết: Đơn vị phối hợp với địa phương vận động di dời, hỗ trợ mì tôm, nước uống và lương khô để đảm bảo cuộc sống cho người dân tại nơi sơ tán.

Theo dự báo, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án để kịp thời xử lý, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và trang bị của đơn vị.

Xe cứu hộ hoạt động liên tục, hết công suất tai TP Vinh

* Tỉnh Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ liền cộng với các hồ đập trên địa bàn đồng loạt xả tràn gây ngập lụt nhiều khu vực tại Hà Tĩnh. Cùng với việc sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị huy động lực lượng sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp do mưa lũ gây ra.

Tính đến 11 giờ trưa 30/10, mưa lớn đã gây ngập lụt hơn 1.000 hộ gia đình ở Hương Sơn, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Vũ Quang… Cá biệt, một số hộ dân ở Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên), Xuân Lĩnh (Nghi Xuân), Nam Điền (Thạch Hà), Đức Dũng (Đức Thọ) bị ngập sâu trong nước từ  0,5 đến 1,2m.

Mưa lớn cũng gây ngập lụt một số đoạn Quốc lộ 1A, 8A và các tuyến đường giao thông ở TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Vũ Quang, Hương Sơn, nhất là các tuyến đường nội thị thành phố Hà Tĩnh. Trước tình hình đó, công an các địa phương đã gắn biển khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, cấm lưu thông trên các tuyến thấp trũng, đang bị sạt lở.

Theo thông tin từ UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), khoảng hơn 2 giờ sáng 30/10, trên địa bàn thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc (Lộc Hà - Hà Tĩnh) xảy ra trận lốc xoáy làm tốc mái hơn 29 nhà dân và nhiều công trình phụ, cây cối.

Nhiều tuyến đường nội thị thành phố Hà Tĩnh bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Ngô Tuấn

Tính đến thời điểm hiện nay, các địa phương ở Hà Tĩnh đã di dời 457 hộ dân với 1.447 nhân khẩu tại 32 xã trên địa bàn ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất. Cùng với đó, gần 10 nghìn học sinh ở 223 trường học trên địa bàn cũng được nghỉ học, bảo đảm an toàn trước diễn biến phức tạp của mưa lũ.

Nhằm hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên và huy động lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai; tiếp tục di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.


Châu Tuấn - Thành Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH