2 thanh niên chấn thương sọ não suýt chết, vào viện nồng nặc mùi rượu bia

04-02-2019 6:22 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Đêm 29, sáng 30 Tết Kỷ Hợi, các bác sĩ cấp cứu đã phải căng mình phẫu thuật tối cấp cứu hai bệnh nhân chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông. Cả 2 đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch và nồng nặc mùi rượu bia.

Bệnh nhân là S. V.T, 19 tuổi (quê Sơn Dương – Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng kích thích, giãy giụa, nói nhảm, hơi thở nồng nặc mùi rượu, vết thương phức tạp mặt trước cẳng chân phải chảy máu nhiều.

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy hình ảnh tụ máu dưới màng cứng trán, thái dương đỉnh trái dày 10mm, đè xẹp não thất bên cùng bên, đẩy lệch đường giữa sang 5mm. Tụ máu – khí ngoài màng cứng vùng đỉnh và cạnh liềm đại não. Xuất huyết dưới nhện rải rác trong rãnh cuộn não vùng trán đỉnh hai bên và thái dương trái. Vỡ xương trán lệch phải. Bệnh nhân được chuyển phẫu thuật tối cấp cứu nhằm giảm áp lực máu tụ lên não bộ.

Nam bệnh nhân còn lại phải nhập viện điều trị do đa chấn thương, đa thương tích vùng mặt. Đây là một thanh niên tên N.V.T, 27 tuổi (quê Quang Bình – Hà Giang) cũng nhập viện với hơi thở nồng mùi rượu và các chấn thương nghiêm trọng vùng đầu, mặt sau TNGT. Tai, mũi chảy nhiều máu, đồng tử giãn, lơ mơ.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực.

 

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy hình ảnh tụ máu ngoài màng cứng vùng đỉnh trái, tụ máu – khí ngoài màng cứng vùng trán; tụ máu dưới màng cứng vùng đỉnh phải 45mm; vỡ xương đỉnh hai bên. Các tổn thương tạo khối chèn ép nhu mô và não thất bên cùng bên, đẩy lệch đường giữa sang phải 7mm. Bệnh nhân được chuyển phẫu thuật ngay lập tức.

Phòng mổ bệnh viện hoạt động liên tục, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật liên tiếp hai ca chấn thương sọ não nghiêm trọng trong đêm. Điều cảnh báo ở đây đó là nguyên nhân gây nên các vụ TNGT để lại hậu quả nghiêm trọng như vậy đều do người điều khiển phương tiện khi đã quá say, không làm chủ được tốc độ và bản thân.

Các bác sĩ làm việc căng thẳng những ngày Tết.

 

Trong số các bệnh nhân phải chuyển phẫu thuật cấp cứu có trường hợp vô cùng đáng tiếc là bệnh nhi 4 tuổi, vào viện với vết thương phức tạp vùng trán, chảy máu nhiều, chấn động não. Và bé là nạn nhân của một vụ TNGT.

Theo bác sĩ cấp cứu Sùng Đức Long - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 của BV, các bệnh nhân sau phẫu thuật tạm thời đã ổn định, bệnh nhân S.V.T hiện tại vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở và đang được theo dõi rất sát tại khoa Hồi sức cấp cứu.

 

Bác sĩ Long cho biết: Tết là thời gian cao điểm của TNGT và bệnh nhân vào viện thường trong tình trạng rất nặng, vì vậy bệnh viện đã bố trí đảm bảo trực 24/24, trung tâm cấp cứu 115 luôn có bác sĩ, điều dưỡng sãn sàng ra hiện trường cấp cứu để có thể cấp cứu và hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân.

Kỳ nghỉ tết Kỷ Hợi chưa kịp kết thúc, niềm vui háo hức hy vọng vào năm mới các gia đình chưa kịp bắt đầu đã vội kết thúc theo những chén rượu. Tình trạng này gần như lặp đi lặp lại vào các ngày lễ, Tết. Mỗi khi nâng chén rượu hãy nghĩ về gia đình và bản thân và hãy sống có trách nhiệm.

Hải Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH