DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
2 phẫu thuật viên hiến máu cứu sống bệnh nhân
Tuấn Dũng - 08:19 07/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết 2 phẫu thuật viên Khoa chấn thương vừa tiến hành hiến 500ml máu cứu sống bệnh nhân bị thiếu máu do tai nạn.

Chiều ngày 4/3, Khoa Chấn thương – bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận Bệnh nhân là Bà Trần Thị Khiêm (87 tuổi) trú tại xã cẩm Hà, Cẩm Xuyên bị gãy phức tạp liên mấu chuyển cổ xương đùi, các bác sỹ Khoa Chấn thương đã tiến hành chuyển mổ kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng. Trong quá trình mổ, các bác sỹ thấy máu ở xương xốp chảy nhiều và đã tiến hành làm xét nghiệm huyết học và kết quả cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu nặng, trong khi đó kho máu của bệnh viện đã hết máu thuộc nhóm B, đồng thời làm xét nghiệm máu người nhà của bệnh nhân những không ai thuộc nhóm B. Trước tình hình nguy cấp, bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – Khoa Chấn thương trưởng kịp mổ nhận thấy nếu bệnh nhân không được chuyền máu kịp thời thì nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao. Không chút đắn đo, suy nghĩ bác sỹ Tuấn đã gọi điện cho bác sỹ Đinh Văn Bình cùng khoa cùng đến tiến hành cho 500 ml máu để kịp thời chuyền máu bổ sung cho bệnh nhân qua cơn nguy kịp. Sau mổ bệnh nhân Khiêm đã tạm thời ổn định hiện đang được chăm sóc tại khoa Chấn thương của bệnh viện.

Anh Nguyên Văn Ngã con trai Bệnh nhân Khiêm xúc động cho biết: tôi và gia đình sẽ không bao giờ quên ơn cứu mạng mẹ tôi của bác sỹ Tuấn và bác sỹ Bình.

Trước đó vào ngày 2/3, Dược sỹ Bùi Hoàng Dương, Phó Trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh cùng với điều dưỡng viên Hoàng Thị Ngọc Hà, nhân viên Khoa Khám bệnh cũng đã hiến 500ml máu cấp cứu cho bé bị vàng da sơ sinh nặng.

Được biết, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh được thành lập từ năm 2012 với hơn 150 thành viên là y, bác sỹ, nhân viên trong bệnh viên còn trẻ tuổi. Qua gần 4 năm đi vào hoạt động CLB đã kịp thời hiến máu cứu sống hơn 100 bệnh nhân.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm