Hà Nội

2 nữ cán bộ y tế BVĐK tỉnh Bắc Kạn bị hành hung: Lời kể của người trong cuộc

04-04-2018 7:05 AM | Xã hội

SKĐS - Sáng ngày 3/4, sau nhiều lần điện thoại, phóng viên mới trò truyện được với BS. Hoàng Thị Huế và điều dưỡng Hà Thị Hảo - 2 nữ cán bộ y tế vừa bị người nhà bệnh nhân hành hung khi đang làm nhiệm vụ tại BVĐK Bắc Kạn ngày 31/3 vừa qua.

BS. Hoàng Thị Huế cho biết, chị mới tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên, ra trường thi tuyển và đi làm được hơn 2 tháng nay tại bệnh viện. BS. Huế quê ở Ba Vì, Hà Nội và qua thi tuyển khó khăn mới vừa nhận công tác tại bệnh viện. Dù không bị thương tích lớn nhưng Huế mới chỉ là một bác sĩ trẻ 27 tuổi rất mảnh mai và chưa thể lấy lại bình tĩnh sau vụ việc vừa rồi.

 

Người chồng bệnh nhân chạy theo uy hiếp nữ bác sĩ và điều dưỡng trong giờ trực (hình khoanh tròn) (Trích xuất từ camera an ninh BVĐK tỉnh Bắc Kạn).

Người chồng bệnh nhân chạy theo uy hiếp nữ bác sĩ và điều dưỡng trong giờ trực (hình khoanh tròn) (Trích xuất từ camera an ninh BVĐK tỉnh Bắc Kạn).

 

Theo lời kể của BS. Huế, sự việc bắt đầu từ khoảng 14h ngày 31/3 (thứ 7), bệnh nhân nữ tên là L.T.H.T. (35 tuổi, trú tại Sông Cầu, Bắc Kạn) được đưa vào Khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Bắc Kạn. Bệnh nhân ở nhà đau đầu, nôn sau đó mới vào viện. Trước khi vào bệnh viện, bệnh nhân cũng đã nằm điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn.

“Khi bệnh nhân được đưa vào viện với biểu hiện đau đầu, nôn, chúng tôi làm các thủ tục xét nghiệm, siêu âm cho bệnh nhân. Bệnh nhân bị viêm xoang hàm hai bên. Sau đó, tôi làm bệnh án, ra y lệnh để điều dưỡng cho thuốc, đồng thời chồng bệnh nhân cũng hỏi bệnh tình của vợ và được các bác sĩ giải thích rất rõ”, BS. Huế nói.

Một lúc sau, bệnh nhân có biểu hiện tê tay. Khi đo huyết áp, các thầy thuốc thấy huyết áp bệnh nhân bình thường, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện được nhưng người chồng vẫn to tiếng và chửi bác sĩ.

“Lúc đó, anh ta đi ra đi vào, tôi đi đâu là anh ta đi theo và to tiếng với tôi. Khi tôi và điều dưỡng Hà Thị Hảo vừa cầm máy đo huyết áp vừa đi, chồng bệnh nhân đi sau và đánh chị Hảo trước, rồi quay sang đánh tôi. Do chúng tôi đang đi vội nên anh ấy đánh trượt. Tuy nhiên, sau đó, anh ấy giật tóc tôi”, BS. Huế nhớ lại.

Theo lời kể của BS. Huế, sau khi bị đánh, BS. Huế và điều dưỡng Hảo không nói gì với đối tượng đã hành hung và mắng chửi mình, rất đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại đó cũng không ai nói gì. Bản thân BS. Huế vẫn cầm máy đo huyết áp và ống nghe tới phòng các bệnh nhân khác để thăm khám và xử trí cho người bệnh, không có bất cứ cãi vã hay gây gổ gì. Thậm chí, một người nhà bệnh nhân cũng chia sẻ câu chuyện với BS. Huế và bảo rằng, lúc ấy họ cũng rất lo cho nữ bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện nhưng bản thân họ không biết làm thế nào trước thái độ hung hăng của người đàn ông đang lăng mạ, chửi bới thầy thuốc.

Trao đổi với điều dưỡng Hà Thị Hảo sáng ngày 3/4, chị Hảo cho biết, chị đã đi làm trở lại bình thường ngay sau vụ việc, tuy nhiên, cho tới thời điểm này, chị cũng vẫn chưa bình tĩnh hoàn toàn. Dù đã công tác và làm việc tại BV 8 năm nhưng chưa bao giờ chị gặp phải trường hợp như vậy.

Kết thúc cuộc trò chuyện, những lời chia sẻ của BS. Huế có lẽ sẽ khiến cho không ít những người làm việc trong ngành y phải suy nghĩ: “Tôi và điều dưỡng Hảo đều là những người mới vào nghề, chưa bao giờ va chạm với những tình huống như thế nên thực sự chúng tôi bị hoảng và cuống. Tôi không hề nghĩ người nhà bệnh nhân sẽ xử sự như thế với mình. Giờ tôi chỉ mong sao sự việc được làm sáng tỏ, người đã hành hung và chửi mắng chúng tôi sẽ xin lỗi và qua đó rút kinh nghiệm trong cách ứng xử của mình. Bản thân tôi không muốn đẩy sự việc đi quá xa”.

Trao đổi với ông Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, được biết, sáng ngày 2/4, Ban lãnh đạo, Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên 2 cán bộ y tế - nạn nhân của vụ hành hung. Ông Học cũng cho biết,  Công an tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc xác minh vụ việc.


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH