2 nguyên tắc ăn uống trị táo bón

24-07-2015 19:00 | Y học 360
google news

SKĐS - Trong các nguyên nhân gây bệnh táo bón thì ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Nếu tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại bình thường,

Tôi năm nay 45 tuổi, sức khỏe hiện tại bình thường. Tuy nhiên tôi thường xuyên bị táo bón, khiến người khó chịu và ngại đi đại tiện. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách ăn uống thế nào để điều trị và phòng ngừa căn bệnh này?

Mai Đức Bình (Thái Nguyên)

Trong các nguyên nhân gây bệnh táo bón thì ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Nếu tình trạng sức khỏe của bạn hiện tại bình thường, thì bạn có thể xem lại chế độ ăn uống của mình để có điều chỉnh phù hợp.

Chế độ ăn nhiều rau xanh góp phần cải thiện tình trạng táo bón.

Để điều trị và phòng ngừa táo bón, bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng có hàm lượng chất xơ cao, uống đủ nước, thường xuyên vận động và tập thói quen đại tiện mỗi ngày. Cụ thể như sau:

Tăng cường chất xơ: Một chế độ ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp cho việc tạo khối phân, tăng tần xuất đi đại tiện, làm giảm thời gian lưu trữ phân trong ruột già và giảm độ cứng của phân, giúp tránh tổn thương trực tràng và hậu môn, phòng tránh táo bón. Trong bữa ăn, bạn cần chú ý thay đổi các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại rau, củ quả như rau đay, mồng tơi, rau lang, rau sam, rau má, cải trắng, rau cần, măng, bí đỏ, dưa chuột, khoai tây, khoai lang...; hoa quả tươi như đu đủ, bưởi, cam, chuối, táo, lê,... Khi đun nấu món ăn, nên cho một chút dầu ăn, như dầu đậu, dầu hạt cải, dầu vừng, dầu lạc...

Uống đủ nước: Uống đủ nước sẽ giúp cho làm mềm phân, phòng tránh táo bón. Bạn nên uống nước đun sôi để nguội, nước canh với số lượng khoảng 2 lít/ ngày. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ tập luyện, vận động cơ thể đều đặn và tập thói quen đi đại tiện hàng ngày đúng giờ.

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà vẫn bị táo bón bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám xác định nguyên nhân để có biện pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Văn An

 

 

 


Ý kiến của bạn