2 người bị bỏng nặng vì vỡ… bóng bay

Tin nóng y tế
Đang loay hoay tháo một quả bóng bay từ chùm bóng bay 6 – 7 quả, thình lình chùm bong bóng phát nổ và ngọn lửa cực kỳ nóng phụt lên rất nhanh, làm 2 người bỏng nặng và phải nhập viện.
Đang loay hoay tháo một quả bóng bay từ chùm bóng bay 6 – 7 quả, thình lình chùm bong bóng phát nổ và ngọn lửa cực kỳ nóng phụt lên rất nhanh, làm 2 người bỏng nặng và phải nhập viện.

Đến sáng ngày 2/4, một trong 2 bệnh nhân đã được xuất viện sau 4 ngày điều trị. Theo lời kể của bệnh nhân, sáng ngày 30/3, ông H. (53 tuổi) và ông T. (49 tuổi), đều ở huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) được đưa vào khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng, BVĐK tỉnh cả hai nạn nhân đều bị bỏng ở vùng mặt, cổ, ngực và 2 tay. Kết quả khám cho thấy, ông H. bị bỏng 15%, còn ông T. nhẹ hơn là 10%.

Ngay sau khi được đưa vào viện, 2 bệnh nhân được thay băng cấp cứu, dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc bôi bỏng đặc trị. Đến chiều 1.4, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Theo bác sĩ Nguyễn Quang Vinh, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng, ông T. sẽ được xuất viện trong ngày 2.4; riêng ông H. còn phải theo dõi thêm, đồng thời kiểm tra tổn thương ở vùng mắt.

Theo lời kể của ông H., khoảng 9h30’ ngày 30.3, ông và ông T. đang cố tháo một quả bong bóng bay từ chùm 6 – 7 cái, thình lình chùm bong bóng phát nổ và ngọn lửa cực kỳ nóng phụt lên rất nhanh, làm 2 người không kịp trở tay.

Theo đó, ngọn lửa đã làm cháy sém 2 cánh tay, toàn bộ khuôn mặt, lan sang cả tóc của ông H; trong đó vùng cằm bị nặng nhất. Còn ông T. cũng bị bỏng tay, mặt, nhưng mức độ nhẹ hơn. Theo bác sĩ Vinh, đây là lần đầu tiên khoa tiếp nhận bệnh nhân bị bỏng do bong bóng vỡ gây ra. Nhiều khả năng, khí dùng để bơm bong bóng là acetylene. Khi cố tháo bong bóng, nạn nhân đã cọ xát làm bong bóng vỡ, khí acetylene được giải phóng, gặp không khí gây cháy.

Acetylene là hợp chất hóa học có công thức C2H2. Đây là chất khí không màu, có mùi đặc trưng, khó ngửi, nhẹ hơn không khí. Khi acetylene cháy trong ôxy cho ngọn lửa lên đến 3.200 độ C.

Từ sự việc đáng tiếc này, người lớn càng cẩn trọng khi cho trẻ chơi đùa với bong bóng. Trẻ cầm bong bóng ngang mặt, trong khi người lớn hút thuốc lá bên cạnh thì nguy cơ vỡ bong bóng, gây cháy là không nhỏ.

Thúy Kiều

Ý kiến của bạn