2 ngày tới là đỉnh điểm nắng nóng, tia UV gây hại rất cao, hạn chế ra đường

31-05-2023 7:27 PM | Xã hội

SKĐS - Đỉnh điểm của đợt nắng nóng lần này sẽ là ngày 1/6 và ngày 2/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Sinh viên Hà Nội lao đao giữa nắng nóng, điều hòa không dám dùng vì lo giá điệnSinh viên Hà Nội lao đao giữa nắng nóng, điều hòa không dám dùng vì lo giá điện

SKĐS - Thời tiết nắng nóng những ngày gần đây khiến cuộc sống của nhiều sinh viên học tập tại Hà Nội lao đao, họ phải tìm ‘trăm phương nghìn kế’ để chống chọi với kiểu thời tiết khắc nghiệt này.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/5, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ chiều ngày 31/5 phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C như Mường La (Sơn La) 41,1 độ C, Phố Ràng (Lào Cai) 38,4 độ C, Bắc Mê (Hà Giang) 41,2 độ C, Chợ Rã (Bắc Kạn) 39 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 40,2 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 39 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 38,1 độ C. Độ ẩm tương đối lúc 13 giờ phổ biến ở mức 42 - 65%.

2 ngày tới là đỉnh điểm nắng nóng, tia UV gây hại rất cao, hạn chế ra đường - Ảnh 2.

Nắng nóng gia tăng khiến chỉ số tia UV cũng đạt ngưỡng báo động đỏ ở nhiều nơi.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo ngày mai đến 4/6, miền Bắc tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Ngày 1/6 và ngày 2/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 60%. Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. 

"Nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên từ ngày 4/6 có xu hướng dịu dần, sau đó xuất hiện mưa dông giải nhiệt trước khi đón đợt nắng nóng mới", ông Nguyễn Văn Hưởng cho hay.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 6, nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục có xu hướng tăng dần và nghiêng về pha El Nino. Dự báo số ngày nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều hơn và gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Sang tháng 8/2023, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Sau đó nắng nóng có xu hướng suy giảm hơn trong khoảng tháng 9/2023.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện các đợt nắng nóng cực đoan, gay gắt ở miền Bắc, miền Trung trong mùa hè năm nay với các kỷ lục nhiệt độ có thể được thiết lập.

Nắng nóng gay gắt kéo dài cũng khiến tia UV tăng nhanh, nhiều nơi chạm ngưỡng nguy hại. Chuyên gia cho biết,  tại khu vực như Huế (7.6), Đà Nẵng (7.7), Hội An (7.7), Nha Trang (7.9) từ 10 giờ sáng, chỉ số UV đã lên mức nguy cơ gây hại rất cao cho con người. Tại các khu vực khác,bức xạ tia cực tím lên mức đỉnh điểm vào khoảng trưa từ 11 giờ đến 13 giờ. Chỉ số tia UV tại thành phố Hà Nội sẽ duy trì ở ngưỡng "nguy cơ gây hại rất cao" vào khoảng thời gian từ 10 giờ đến 13 giờ. Trong đó, chỉ số UV đạt cực đại tại Hà Nội sẽ tập trung vào thời điểm 12 giờ trưa và lên tới mức 9,2 - "cảnh báo đỏ" về nguy cơ gây hại đối với sức khỏe.

"Với mức cảnh báo tia UV cao như vậy, người dân nên hạn chế ra đường vào giờ cao điểm, có các biện pháp che chắn phù hợp tránh tác hại của ánh nắng", ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, tia cực tím (UV) có 3 loại A, B, C, trong đó 90% con người tiếp xúc với tia UVA và cường độ mạnh nhất là vào tầm từ 10 giờ đến 14-15 giờ hằng ngày. Người dân nên biết cách bảo vệ cơ thể khi ra đường.

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?

SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ từ ngày 29/5, đến ngày 30/5, nắng nóng mở rộng ra Trung Bộ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phát Hiện Mắc Ung Thư Vì Tập Thể Dục Giảm Cân Không Thành | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn